Visa kỹ sư Nhật Bản là gì? điều kiện cấp và thời hạn lưu trú?

Những năm gần đây, nhân lực trình độ cao của Nhật chưa bao giờ lại khan hiếm tới như vậy. Chương trình Visa Kỹ sư Nhật bản đã được mở rộng ra hầu hết các ngành nghề được đào tạo tại Việt Nam đều có thể tuyển dụng, trong đó: Kỹ sư CNTT (IT), Cơ khí, Điện, Điện tử, Cơ điện tử, Tự động hóa, Xây dựng…những ngành nghề tuyển dụng kỹ sư đi Nhật nhiều nhất.

Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản là gì?
Đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản luôn thuộc nhóm tuyển dụng nhiều nhất

Muốn đến Nhật làm việc diện kỹ sư thì các bạn cần có tư cách lưu trú (loại giấy phép chứng nhận sự lưu trú hợp pháp dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản tương tự visa). Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Xin Visa diện kỹ sư, kỹ thuật viên có khó không? Điều kiện cấp cũng như thời hạn lưu trú tối đa là bao lâu? Trong bài viết này Growupwork.com sẽ giúp bạn làm sáng tỏ mọi thắc mắc nhé!

Visa kỹ sư đi Nhật

Visa kỹ sư Nhật Bản

Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư là 1 trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất. Tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務”.
Ngoài ra, với visa dạng kĩ sư, người lao động có cơ hội:

 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình làm việc tại Nhật
 • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện
 • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật
 • Mức lương cao tương tự lao động người Nhật

Điều kiện để xin cấp Visa kỹ sư đi Nhật

Điều kiện đi xkld Nhật diện kỹ sư
Điều kiện cơ bản để đi xkld Nhật diện kỹ sư là tốt nghiệp các trường chính quy từ cao đẳng trở lên

Cũng giống như các hình thức xin visa khác như visa du học, visa thực tập sinh thì việc xin visa đi kỹ sư Nhật Bản cũng có những điều kiện cơ bản về độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe, trình độ Nhật ngữ, kinh nghiệm… nhưng đặc biệt với Visa kỹ sư thì hầu hết các yêu cầu này đều không có quy định bắt buộc mà do công ty tuyển dụng đưa ra, thông thường là:

 1. Về độ tuổi: Thông thường từ 21 đến 35 tuổi (có đơn hàng nhận đến 40 tuổi)
 2. Ngoại hình: ngoại hình kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản vì diện kỹ sư chủ yếu là sử dụng trí óc để làm việc. Thông thường chỉ cần với nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg và nữ là 150cm và nặng trên 45kg.
 3. Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B… thị lực từ 6/10 hoặc cao hơn tùy nghành nghề.
 4. Bằng cấp: Trình độ kỹ sư theo quy định sẽ cần Bằng từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.
 5. Trình độ Nhật ngữ: nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng hoặc chỉ cần từ N4 (được đào tạo riêng). Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao, chi phí thấp và thời gian cũng nhanh hơn.
 6. Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo từng đơn hàng, từng lĩnh vực mà nhà tuyển dụng có yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay không. Tốt nhất là sau khi các bạn học xong thì làm ở Việt Nam 1-2 năm, sau khi có kinh nghiệm làm việc rồi thì thi thi tuyển dễ đậu, mức lương sẽ cao hơn và sang Nhật sẽ dễ dàng thích nghi với công việc hơn.
 7. Hành vi dân sự: Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự: Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự… Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản

Trên đây là những điều kiện cơ bản đi Nhật diện kỹ sư được cập nhật mới nhất 2019. Đây có thể được coi là thủ tục sơ tuyển, nếu đạt hết tất cả các điều kiện trên thì khả năng đậu phỏng vấn đi Nhật của bạn là rất cao. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các quy định này hoặc có thêm nữa hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề và công ty tuyển dụng đưa ra. Nếu quan tâm bạn cứ liên hệ Growupwork.com để các bạn tư vấn viên hỗ trợ cụ thể cho nhé.

Xin làm Visa kỹ sư ở đâu? Tôi có thể tự mình xin được không?

Các cơ quan, công ty, cá nhân tiếp nhận bạn ở Nhật sẽ phải làm hồ sơ bảo lãnh và cam kết để xin tư cách lưu trú cho bạn. Hiếm có cá nhân nào ở VN tự túc xin tư cách lưu trú để làm visa sang Nhật được. Thường thì: 

 • Đi theo diện visa thực tập sinh thì xí nghiệp và nghiệp đoàn có thẩm quyền bên Nhật tự làm hết, khi có tư cách lưu trú rồi thì cty XKLĐ Nhật Bản ở VN xin visa rất đơn giản. 
 • Đi theo diện visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản thì công ty tuyển dụng bên Nhật cũng tự làm hết. Thường thì cục Xuất nhập cảnh bên Nhật chỉ tin và làm việc với công ty tiếp nhận tại Nhật, hồ sơ gì thì yêu cầu cty và cty sẽ yêu cầu bạn gửi sang.

Như vậy, để xin visa kỹ sư đi Nhật thì bạn phải được sự chấp nhận (tuyển dụng) của một công ty Nhật Bản, các thủ tục khác công ty sẽ hỗ trợ bạn thực hiện hết. Ngoài ra, nếu không rành các thủ tục hoặc tiếng Nhật, bạn nên thông qua các công ty giới thiệu, môi giới việc làm uy tín tại Việt Nam. Họ sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn và làm việc với các công ty Nhật, chi phí thường không cao và đặc biệt là hoàn toàn Miễn Phí tại Growupwork.com nhé!

Thời hạn lưu trú tối đa của Visa kỹ sư tại Nhật

Nếu như các loại visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có thời hạn trung bình 1-3 năm (hiện nay được tăng lên tối đa 5 năm), thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, mong muốn và loại công việc bạn đảm nhận có thể được gia hạn liên tục. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật vô thời hạn.

Thời hạn của visa này khá dài, tối thiểu là 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn visa một lần. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn. 
Thời gian xin gia hạn sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng là có kết quả. Nên trước khi sắp hết thời hạn lưu trú (1 đến 3 tháng) bạn cần chủ động tiến hành làm thủ tục gia hạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn cư trú bên Nhật, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không. 

Chi phí xin gia hạn Visa kỹ sư tại Nhật là bao nhiêu?

Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên (Khoảng 850.000 đồng)
Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nghỉ vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và những ngày nghỉ dịp Tết dương lịch (29/12 đến 3/1). Các bạn lưu ý để không lỡ thời gian nộp đơn gia hạn visa, đơn xin bảo lãnh nhé!

Kết luận

Xét về các điều kiện, lợi ích cũng như thời hạn visa thì bạn đi Nhật theo diện kỹ sư là sự lựa chọn tốt nhất, nếu bạn biết tiếng Nhật khá và trình độ tay nghề kỹ thuật tốt thì đây là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn phát triển tương lai và định cư luôn tại Nhật Bản.

Xem thêm:


Tin tức liên quan

Tổng hợp những câu hỏi và trả lời phỏng vấn Fresher Web

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2023-06-16
Bạn là Fresher và sắp tham gia phỏng vấn Web Development? Hãy tham khảo những câu hỏi phỏng vấn Fresher Web thường gặp sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

4 Kỹ năng sống cho Thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-15
Bài viết mô tả 4 kỹ năng sống cho thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất. Hãy trang bị ngay để thích ứng kịp với cuộc sống mới tại Nhật Bản có nhiều khác biệt văn hóa nhé!

Hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-14
Du học Nhật Bản không quá xa lạ với người Việt. Hãy cập nhật thêm những thông tin về hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020 bổ ích dưới đây nhé!

Những giấy tờ cần thiết và thủ tục xin gia hạn Visa ở Nhật 2020

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-14
Cung cấp đầy đủ thông tin và quy trình về những giấy tờ cần thiết và thủ tục xin gia hạn Visa ở Nhật 2020 tại cục xuất nhập cảnh ở Nhật và một số điểm cần lưu ý.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!