Những lợi ích khi đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư

Đối với các ứng viên đang tìm hiểu và quan tâm đến xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ắt hẳn không ít người thắc mắc nên đi Nhật theo diện nào là tốt nhất? Đi lao động diện kỹ sư có phù hợp với mình không? Và đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên có những lợi ích gì nổi bật? Dưới đây là một số phân tích chuyên môn mà GrowUpWork tổng hợp lại từ nhiều nguồn chia sẻ từ các chuyên gia tuyển dụng cũng như các bạn kỹ sư đã và đang làm việc tại Nhật chia sẻ, mong rằng có thể giúp ích cho các bạn.

Bài viết liên quan: 10 lý do tại sao nhiều người chọn đi Nhật theo diện kỹ sư 2019

Những lợi ích khi đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên
Những lợi ích khi đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên

Những lợi ích nổi bật nhật khi đi Nhật diện kỹ sư.

Trong các phương thức đi XKLĐ sang Nhật thì diện kỹ sư (Hay kỹ thuật viên) là diện tư cách lao động cao nhất và rất được chính phủ Nhật Bản ưu ái, bằng chứng là đi lao động theo diện này bạn sẽ có những lợi ích rất lớn sau:

 • Được hưởng mức lương cao, cũng như các chế độ chính sách cho nhân viên tương đương các kỹ sư người Nhật
 • Thủ tục xét duyệt khá đơn giản và khả năng đậu cao. Bạn chỉ cần thi đậu, các thủ tục, visa, bảo lãnh sẽ do phía Nhật hỗ trợ bạn làm. Do vậy thời gian được duyệt và có thể xuất cảnh cũng nhanh hơn các diện khác rất nhiều.
 • Được chọn môi trường làm việc: bạn sẽ phỏng vấn trực tiếp với cty Nhật, được tìm hiểu, deal lương và các thỏa thuận khác với công ty khi phỏng vấn. 
 • Được bảo lãnh người thân sang ở cùng trong thời gian làm việc.
 • Không giới hạn tuổi: Nếu sang Nhật diện du học hoặc thực tập sinh, tu nghiệp sinh tức là bạn sắp hoặc mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và tất nhiên tuổi còn trẻ. Với diện kỹ sư thì tuổi do công ty tuyển dụng quy định, thông thường là từ 24 đến 40 tuổi. Cá biệt một số ngành nghề hoặc trình độ chuyên môn bạn cao thì ngoài tuổi này vẫn đi được nhé.

Những chế độ và quyền lợi khác

Ngoài các lợi ích chính như nêu trên thì khi đi Nhật diện kỹ sư bạn còn được nhiều quyền lợi khác như:

 • Chính sách lưu trú của kỹ sư với nhiều ưu điểm: được gia hạn tới 10 năm và có khả năng xin visa vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch Nhật Bản nếu muốn ở lại.
 • Được phép về nước nghỉ phép, thăm nhà, du lịch… nếu có thời gian và điều kiện.
 • Được thay đổi việc: Trong quá trình làm việc tại Nhật nếu hết hạn hợp đồng hoặc lý do chính đáng khác thì có thể được chuyển sang làm việc cho công ty khác cùng ngành nghề.
 • Được hưởng đầy đủ lương, thưởng, chính sách làm thêm, được công ty đóng đủ các loại bảo hiểm và thuế theo quy định.
 • Được đào tạo thêm về tiếng Nhật, văn hóa làm việc hoặc những chương trình khác theo yêu cầu của công ty
 • Được mua nhà, xe, mở cửa hàng hay sở hữu những tài sản giá trị tại Nhật như người bản xứ.


Tôi có thuộc diện kỹ sư đi Nhật hay không?

Tất nhiên với nhiều lợi ích như vậy thì đi Nhật theo diện kỹ sư thì có những yêu cầu khắt khe hơn về trình độ, kinh nghiệm, năng lực tiếng Nhật tuy nhiên nếu nếu bạn có bằng cấp chuyên ngành kỹ thuật rồi thì đi diện này các lợi ích sẽ cao hơn hẳn so với diện thực tập sinh hay du học. Dưới đây là một số yêu cầu chính để bạn kiểm tra nhanh xem mình có thuộc diện có thể đi Nhật làm kỹ sư không nhé:

 • Độ tuổi: Từ 24 – 35 tuổi
 • Bằng cấp: Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành kỹ thuật thuộc các trường có uy tín trong nước
 • Tiếng Nhật từ N4 trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc: Khoảng 2 năm cùng vị trí chuyên môn (Ưu tiên làm công Nhật tại VN)
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, không có tiền án tiền sự hoặc thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật.
 • Chuyên môn thuộc các ngành Nhật đang cần như: 
  1. Kỹ sư công nghệ thông tin
  2. Kỹ sư xây dựng
  3. Kỹ sư cơ khí
  4. Kỹ sư thực phẩm
  5. Kỹ sư nông nghiệp

Trên đây chỉ là một số thông tin phổ biến nhất khi tuyển dụng kỹ sư sang Nhật, nếu bạn thỏa đủ các điều kiện này thì khả năng đậu rất cao ~99%. Tuy nhiên nếu trường hợp bạn không thỏa một số trường nào đó thì cũng đừng nản chí, vì tùy theo nhu cầu cụ thể của từng vị trí công việc và từng công ty mà các tiêu chí trên có thể thay đổi hoặc nới lỏng hơn nhiều.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc làm tại Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với GrowUpWork qua Số điện thoại: (+84)353-253-373 hoặc email contact@growupwork.com, Bộ phận hỗ trợ tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong ít phút.


Tin tức liên quan

Trắc nghiệm MBTI Là Gì? Ứng Dụng MBTI Trong tìm Việc làm

Định hướng nghề nghiệp| 2021-08-05
Trắc nghiệm tính cách MBTI là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý tính cách mỗi người đối với việc đưa ra quyết định cho các vấn đề trong cuộc sống.

Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT. Tại sao không?

Định hướng nghề nghiệp| 2020-08-31
Bạn đang phân vân nên đi du học vào thời điểm nào? Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT là một lựa chọn tốt nhất. Tại sao? Lộ trình du học Nhật Bản như thế nào?

Các vị trí công việc ngành IT tại Nhật Bản

Định hướng nghề nghiệp| 2020-09-29
Mô tả chi tiết từng loại vị trí công việc ngành IT tại Nhật Bản cho người nước ngoài quan tâm và có dự định làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Nên đi du học Nhật vừa học vừa làm hay học đại học tại Việt Nam

Định hướng nghề nghiệp| 2019-12-06
Bạn đang phân vân trước những sự lựa chọn có nên đi du học Nhật vừa học vừa làm hay học tại VN? Bài viết sau sẽ giúp bạn những lựa chọn đúng nhất nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!