GrowUp Articles

Các thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Nhật Bản

Các ngân hàng ở Nhật Bản hoạt động tương tự như các ngân hàng ở các nước khác. Có nhiều tổ chức khác nhau, từ các ngân hàng quốc tế lớn đến các tổ chức nhỏ hơn trong khu vực. Các ngân hàng lớn trong nước bao gồm Japan Post, Mizuho, Mitsubishi UFJ Bank, Mitsui Sumitomo và Resona. Hơn nữa, một số Internet banking đặc biệt là Seven Bank, gần đây đã trở nên phổ biến và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho khách hàng của họ thông qua internet và mạng lưới ATM. Cùng nhau tìm hiểu về một số dịch vụ giao dịch phổ biến tại Ngân hàng Nhật Bản nhé!

Các thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Nhật Bản
Các thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Nhật Bản

Các ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ các dịch vụ như tiền gửi, rút tiền, chuyển khoản, ngoại hối và dịch vụ đầu tư. Hầu hết các ngân hàng mở cửa từ 9:00 đến 15:00, và đóng cửa vào cuối tuần và ngày lễ quốc gia. ATM có xu hướng có thời gian hoạt động lâu hơn, hoạt động vào cuối tuần và ngày lễ. Số lượng ATM hoạt động 24 giờ ngày càng tăng.

MỞ TÀI KHOẢN

Cả người nước ngoài và khách du lịch có thể mở tài khoản ngân hàng miễn là họ có thẻ cư trú. Một số ngân hàng cũng có thể chấp nhận bằng lái xe của Nhật Bản thay cho thẻ cư trú. Các ngân hàng quy cũ hơn cũng có thể yêu cầu một con dấu cá nhân (inkan).

Hầu hết các ngân hàng không yêu cầu một khoản tiền gửi tối thiểu để mở tài khoản và không tính phí để duy trì nó. Lãi suất trên các tài khoản thông thường rất thấp, thường là phân số phần trăm. Khi bạn đã nộp đơn, sổ ngân hàng và thẻ ATM của bạn sẽ được gửi qua thư. Ngược lại, bạn có thể đóng tài khoản của mình trực tiếp tại bất kỳ chi nhánh nào bằng thẻ tiền mặt, sổ ngân hàng, thẻ cư trú và tem cá nhân (nếu cần).

CHUYỂN KHOẢN NGÂN HÀNG (FURIKOMI)

Chuyển khoản ngân hàng điện tử (furikomi) là một trong những dịch vụ chính được cung cấp bởi các ngân hàng Nhật Bản. Chúng là một cách rất phổ biến để các cá nhân và doanh nghiệp chuyển tiền giữa nhau và thanh toán hóa đơn. Việc chuyển tiền có thể được thực hiện tại giao dịch viên, ATM hoặc qua Internet và được xử lý trong cùng một ngày nếu được thực hiện trong giờ làm việc. Người gửi phải trả một khoản phí thông thường từ 100 đến 600 yên.

Cũng có thể chuyển tiền từ một tài khoản bên ngoài Nhật Bản sang tài khoản Nhật Bản thông qua chuyển khoản ngân hàng quốc tế; tuy nhiên, nó có thể là một quá trình hơi phức tạp, thường tốn vài nghìn yên trong phí xử lý.

ATM

ATM Nhật Bản cho phép người dùng của họ rút tiền, gửi tiền và chuyển tiền, cũng như cập nhật sổ ngân hàng của họ. Trong khi số lượng máy ATM 24 giờ đang tăng lên, hầu hết các máy ATM đều duy trì giờ làm việc và đóng cửa trong vài giờ mỗi đêm.
Một số lượng đáng kể máy rút tiền tự động (ATM) tại Nhật Bản không chấp nhận thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ ATM được phát hành tại nước ngoài.

Các máy ATM có sẵn rộng rãi nhất chấp nhận xe hơi nước ngoài là máy ATM bưu chính được tìm thấy tại hơn 20.000 bưu điện ở mọi miền đất nước và 7-Bank ATMs được tìm thấy tại hơn 20.000 cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và các địa điểm khác trên khắp Nhật Bản. Các máy ATM này cho phép bạn rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được phát hành bên ngoài Nhật Bản, bao gồm thẻ Visa, Plus, Mastercard, Maestro, Cirrus, American Express và JCB và cung cấp menu người dùng tiếng Anh.

7-Bank ATMs hoạt động 24 giờ mỗi ngày trong năm. Tuy nhiên, chỉ có máy ATM tại các văn phòng trung tâm của các thành phố lớn cung cấp dịch vụ 24 giờ / 7 ngày, bao gồm các dịch vụ tại Văn phòng Trung tâm Tokyo, Văn phòng Shinjuku, Văn phòng Shibuya và tại văn phòng trung tâm của Kyoto và vài thành phố lớn khác (lưu ý rằng ngay cả những máy ATM này cũng không hoạt động vào Chủ nhật và ngày lễ trong khoảng thời gian từ 21:00 đến nửa đêm).

Số giờ hoạt động của ATM bưu điện giảm theo tỷ lệ tương ứng với quy mô của bưu điện, từ các bưu điện lớn (thường là 7:00 đến 23:00, giờ ngắn hơn vào cuối tuần) đến văn phòng cỡ trung bình (thường là 8:00 đến 20:00, giờ ngắn hơn vào cuối tuần, có thể đóng cửa vào Chủ nhật) đến các văn phòng nhỏ (thường là 9:00 và 16:00, đóng cửa vào cuối tuần).

Ngoài ra, ATM quốc tế có thể được tìm thấy tại hàng ngàn cửa hàng tiện lợi Family Mart và Lawson (nhưng không phải tất cả), sân bay quốc tế, cửa hàng bách hóa lớn và chi nhánh ngân hàng Shinsei. ATM của Aeon Bank, được tìm thấy tại trung tâm Aeon và các địa điểm khác, cũng chấp nhận thẻ được phát hành bên ngoài Nhật Bản. Các ngân hàng lớn của Nhật Bản cũng đang tăng số lượng máy ATM chấp nhận thẻ quốc tế, đặc biệt là ở những khu vực mà khách du lịch thường xuyên lui tới.

Để sử dụng máy ATM quốc tế, hãy đảm bảo những điều sau tại nhà trước khi đến Nhật Bản:

  • Đảm bảo rằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn có thể được sử dụng ở nước ngoài.
  • Hỏi phí và giới hạn hàng ngày hoặc hàng tháng có liên quan đến rút tiền quốc tế.
  • Ghi nhớ mã PIN 4 chữ số bí mật của thẻ của bạn.
  • Thông báo cho ngân hàng của bạn rằng bạn sẽ sử dụng thẻ của mình ở nước ngoài, vì nhiều ngân hàng sẽ chặn một thẻ đột nhiên được sử dụng ở nước ngoài, khi nghi ngờ có gian lận.

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

Các ngân hàng cung cấp một loạt các dịch vụ hữu ích khác. Thanh toán các hóa đơn như điện thoại và hóa đơn tiện ích và thuế có thể được thực hiện tại ngân hàng hoặc có thể được thiết lập để tự động rút từ tài khoản. Hầu hết các ngân hàng cũng có thể trao đổi ngoại tệ.

THẺ TÍN DỤNG

Mặc dù không phổ biến như tiền mặt, thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi tại các khách sạn, nhà hàng và cửa hàng trên khắp Nhật Bản. Cư dân Nhật Bản có thể đăng ký thẻ tín dụng như VISA, Mastercard, JCB và AMEX thông qua các ngân hàng Nhật Bản và các tổ chức khác. Các tiêu chuẩn chấp thuận tương đối nghiêm ngặt và người nước ngoài có thể khó có được thẻ tín dụng nếu không có hộ khẩu thường trú, vợ / chồng Nhật Bản hoặc lịch sử thuế ở Nhật Bản.

Hóa đơn thẻ tín dụng của Nhật Bản phải được thanh toán đầy đủ mỗi tháng và thường được tự động rút từ tài khoản ngân hàng. Khi mua hàng, chủ thẻ có thể chọn trả lãi suất miễn phí ngay lập tức (ikkatsu barai) hoặc chia đều cho một số tháng (bunkatsu barai), trong trường hợp đó tính lãi.

CHO VAY

Các ngân hàng Nhật Bản cung cấp các khoản vay và thế chấp với lãi suất rất thấp, tuy nhiên chúng có thể khó bảo đảm. Bên cạnh việc yêu cầu người nộp đơn phải có một mức thu nhập nhất định, hầu hết các ngân hàng sẽ chỉ cho vay và thế chấp cho công dân Nhật Bản, thường trú nhân hoặc công dân nước ngoài với người phối ngẫu Nhật Bản
 


Tin tức liên quan

5 Bí kíp mua hàng siêu thị giá rẻ tại Nhật dành cho thực tập sinh

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-03-11
Bí kíp mua hàng giá rẻ tại Siêu Thị Nhật dành cho các bạn thực tập sinh giúp tiết kiệm chi phí tối đa khi đi siêu thị mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Các thủ tục chuyển đổi căn hộ tại Nhật

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2020-07-03
Khi đến Nhật làm việc bạn cần một nơi để ở, nếu bạn có dự định chuyển sang căn hộ khác hay trả căn hộ để về nước thì cần biết để chuẩn bị cho các thủ tục cần thiết sau.

Giấy tờ luôn mang bên người khi sang Nhật

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2020-06-30
Khi sang Nhật Bản học tập và làm việc bạn cần luôn mang theo bên mình những giấy tờ hành chính quan trọng được quy định trong luật dành cho người nước ngoài khi đến Nhật.

Kiến thức phòng chống thiên tai - động đất ở Nhật

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2020-06-26
Động đất là một trong những thiên tai nguy hiểm và rất khó dự đoán ở Nhật Bản. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ bản thân trước mọi tình huống.