GrowUp Articles

Phòng bị trước thiên tai khi sống tại Nhật

Thiên tai là một trong những trường hợp khẩn cấp không ai mong xảy ra, nhưng việc phòng bị trước là việc cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt khi bạn đến với đất nước Nhật Bản. Người Nhật rất tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn trước các thảm họa thiên tai, vừa là bảo vệ mình vừa là trác nhiệm đối với cộng đồng. Đây cũng được xem là tác phong văn hóa gắn liền trong cuộc sống tại đât nước này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết dành cho người nước ngoài để phòng bị trước thiên tai khi đến Nhật

Những điều cần biết để phòng bị trước thiên tai khi đến Nhật
Những điều cần biết để phòng bị trước thiên tai khi đến Nhật

Ngày 1 tháng 9 hàng năm là Ngày phòng chống thiên tai ở Nhật Bản. Trong ngày này, tất cả các trường học và văn phòng công ty trên toàn quốc đều tổ chức các buổi diễn tập sơ tán trong trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Ngày đặc biệt này được chọn vì đó là ngày trận động đất lớn Kanto, xảy ra vào năm 1923 và đã cướp đi khoảng 100.000 sinh mạng và các đám cháy sau đó gần như nhấn chìm thành phố.

Nguy cơ xảy ra thiên tai ở Nhật Bản luôn là vấn đề cần thiết để lưu tâm: bão, lở đất, động đất, núi lửa và sóng thần, vì vậy chúng ta cần có sự chuẩn bị nghiêm túc. Chính quyền đô thị Tokyo tuyên bố, theo dự đoán rằng có 70% khả năng một trận động đất trực tiếp tấn công Tokyo trong vòng 30 năm tới.

Dưới đây là một số mẹo chuẩn bị thảm họa hàng đầu của chúng tôi để đảm bảo bạn cần trang bị đầy đủ trước khi thiên tai xảy ra

CHUẨN BỊ TÚI HOẶC BỘ DỤNG CỤ KHẨN CẤP 

Ba lô Bousai 防災(phòng chống thiên tai) chứa đầy đủ nhu yếu phẩm có thể được mua online trên các trang như Amazon, Yodobashi và các trang web tương tự khác. Chúng có giá hơi đắt, nhưng ba lô thường đa chức năng và đi kèm với nhiều nhu yếu phẩm có sẵn quan trọng nhất. Bạn vẫn có thể tự mình chuẩn bị , với những điều cần thiết phải ghi nhớ sau:

 • Nước - lý tưởng nhất là đủ dùng trong ba ngày cho mỗi người (một lít mỗi ngày)
 • Khẩu phần khẩn cấp - chọn các mặt hàng như đồ hộp và bánh quy có thể ăn mà không cần nguồn nhiệt. Cũng lý tưởng ba ngày cho mỗi người
 • Bộ sơ cứu
 • Bản sao hộ chiếu, thẻ cư trú, thẻ My Number, bất kỳ giấy tờ y tế nào
 • Tiền mặt
 • Đèn pin và / hoặc nến - cố gắng tìm một cái dùng tay nếu có thể
 • Điện thoại di động và bộ sạc - pin hoặc năng lượng mặt trời
 • Tấm lót nhựa, áo mưa và quần áo bảo hộ
 • Bật lửa và / hoặc diêm
 • Dụng cụ mở, dao
 • Vật dụng phụ nữ và trẻ em (Tã, sữa bột, bình sữa, nếu có)

Đây chỉ là một số gợi ý của chúng tôi, nhưng có nhiều đồ vật khác có thể bao gồm: máy sưởi bỏ túi hokkairo, quần áo thêm, túi đựng rác, mặt nạ và bất cứ thứ gì bạn nghĩ có thể cần thiết. Có một số lời khuyên trên website Chính phủ Tokyo Metropolitan về cách làm tã lót, ba lô và nhiều thứ khác từ túi rác, cũng như các mẹo sinh tồn khác. Các vật dụng gia đình thông thường có thể linh hoạt tận dụng sáng tạo và tối đa hóa. Hãy đọc và xem nhiều hơn về các ý tưởng này để chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết trong một chiếc túi để dễ mang vác trong trường hợp khẩn cấp nhé!

BIẾT NƠI SƠ TÁN GẦN NHẤT CỦA BẠN

Tốt nhất, mọi người nên kiểm tra khu vực sơ tán hoặc trung tâm gần nhất ở bất kì nơi nào bạn đang sống trên Nhật Bản vì động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là những nơi gần văn phòng và nhà của bạn. Các khu vực sơ tán phổ biến nhất là các địa điểm rộng rãi, như công viên và trường học. Từ bây giờ hãy bàn trước với những người sống cùng hay gần bạn, hoặc những người bạn thân nhất và thảo luận về nơi tập trung trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn có thể, hãy tạo lan rộng sự thảo luận này trong khu phố của bạn để mọi người có thể chú ý lẫn nhau trong quá trình sơ tán. Đặc biệt chú ý đến trẻ em, phụ nữ, những người có thể dễ bị tổn thương và giúp đỡ họ nếu bạn có thể.

Kiểm tra Bản đồ phòng chống thiên tai Tokyo để biết thêm chi tiết về các địa điểm khu vực sơ tán.

NHỮNG NGUỒN THÔNG TIN ĐÁNG TIN CẬY

Thông tin sai lệch lan truyền như cháy rừng trong thiên tai, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã nhận được thông tin chính xác bằng cách tham khảo các nguồn như Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Bạn có thể follow Twitter chính thức của Tokyo Bousai, các ứng dụng cảnh báo động đất như Yurekuru và các nguồn thông tin hữu ích khác để bạn có sẵn chúng khi cần.

THỰC HÀNH NGHIÊM TÚC CÁC ĐỢT DIỄN TẬP

Nếu trung tâm cộng đồng địa phương hoặc văn phòng phường phát động và tổ chức các buổi diễn tập, tuyên truyền bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, hãy tham dự để có thể chuẩn bị tốt về vật chất và tinh thần và chủ động kiểm tra, ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên này và nhiều hơn nữa trên website của Chính quyền thành phố Tokyo, cùng với các file PDF của Sách Tokyo Bousai.

HOTLINE CHO CÁC TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP

Cảnh sát: 110
Cứu thương/Hỏa hoạn: 119
 


Tin tức liên quan

4 Kỹ năng sống cho Thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-15
Bài viết mô tả 4 kỹ năng sống cho thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất. Hãy trang bị ngay để thích ứng kịp với cuộc sống mới tại Nhật Bản có nhiều khác biệt văn hóa nhé!

Tất tần tật cách đổi bằng lái xe ô tô tại Nhật 2020

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-14
Chia sẻ kinh nghiệm đổi bằng lái xe ô tô tại Nhật về điều kiện, thủ tục cần thiết và các mẹo nhỏ để đổi từ bằng Việt Nam sang Nhật Bản nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm mua xe ô tô tại Nhật mới nhất 2020

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-14
Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm mua xe ô tô tại Nhật về các loại mẫu mã, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của bạn. Còn hướng dẫn mua xe ô tô cũ ở Nhật.

Hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-03
Du học Nhật Bản không quá xa lạ với người Việt. Hãy cập nhật thêm những thông tin về hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020 bổ ích dưới đây nhé!