6 mẹo bất ngờ nâng cao tiếng Nhật

Học ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Nhật - đôi khi có thể là một trải nghiệm nhiều khó khăn. Những người mới thường sẽ mù mờ rằng mình nên bắt đầu học như thế nào? Phương pháp học nào đối với tiếng Nhật là hiệu quả? Thật ra, để học một ngôn ngữ có nhiều phương pháp khác nhau, truyền thống là con đường có sẵn và chúng ta dễ nghĩ đến đầu tiên, nhưng đôi khi chỉ cần thoát ra khỏi lối mòn một chút có thể giúp bạn tăng động lực học tập và khả năng tiếp thu. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến một số mẹo học ngôn ngữ khác nhau, và trong bài viết này sẽ tổng hợp lại những cách mới lạ hơn để bạn có thể cải thiện tiếng Nhật.

6 mẹo độc đáo cải thiện tiếng Nhật khi đang sinh sống tại đất nước này
6 mẹo độc đáo cải thiện tiếng Nhật khi đang sinh sống tại đất nước này

1. Trau dồi tiếng bản xứ từ người bản xứ là chuẩn nhất!

Nếu bạn đang sống tại Nhật hãy để ý những bảng biển thông báo, quảng cáo. Nhiều nhà người bản xứ trong khu phố nơi bạn sống thường đặt các bản họ của chủ nhà bằng Kanji ở cổng chính hoặc cửa chính. Đó là một cách tốt để rèn luyện kỹ năng đọc kanji của bạn, vì các tên phổ biến sẽ có thể xuất hiện lại nhiều lần lên liên tục và giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chúng. Thỉnh thoảng bạn có thể gặp phải những cái tên khó giải mã hơn. Trong những trường hợp đó, hãy ghi chú và tra cứu nó khi bạn về nhà.

2. Đọc sách dành cho trẻ em

Ghé qua thư viện hoặc hiệu sách gần nơi ở của bạn và mượn đọc một số sách trẻ em. Hầu hết các cuốn sách dành cho trẻ nhỏ sẽ hoàn toàn được viết bằng hiragana (đặc biệt phù hợp cho người mới bắt đầu) và có rất nhiều hình ảnh trực quan để giúp bạn hiểu rõ câu chuyện, từ đó nhớ được những từ mới cấu trúc mới. 
Những cuốn sách dành cho học sinh tiểu học, đặc biệt là sách phi hư cấu hoặc lịch sử có rất nhiều furigana (một công cụ hỗ trợ đọc tiếng Nhật cho thấy cách đọc kanji) kèm với chữ Kanji để dễ dàng tra cứu. Nếu trình độ của bạn đã bước qua mức cơ bản, nhưng bạn cũng chưa đủ tự tin gặm những cuốn tiểu thuyết đồ sộ, vậy thì những cuốn light novel dành cho học sinh sơ trung là lựa chọn thích hợp để luyện tiếng Nhật. Với Light novel bạn có thể vừa giải trí vừa hỗ trợ cho việc học tập các cấu trúc câu phức tạp hơn.

Đọc sánh dành cho thiếu nhi Nhật Bản hoặc light novel giúp bạn trau dồi thêm tiếng Nhật
Đọc sánh dành cho thiếu nhi Nhật Bản hoặc light novel giúp bạn trau dồi thêm tiếng Nhật

3. Học trên đường đi làm

Hãy luôn giữ tinh thần ham học hỏi và sự tò mò với nghĩa các con chữ bủa vây xung quanh khi bạn đến Nhật. Hầu hết các nhà ga ở Nhật Bản sẽ có nhiều thông tin được viết bằng kanji, hiragana (hoặc katakana) và kể cả chữ cái latinh. Chính vì thế, trong một chuyến tàu từ căn hộ đến nơi làm việc hoặc bạn cần đi mua sắm thì có thể giúp bạn học ít nhất một vài chữ Kanji mới hoặc ghi lại nó thật lâu trong trí nhớ của bạn. Thay vì chăm chú vào điện thoại, bạn hãy thử nhìn ngoài cửa sổ khi lên tàu - bạn sẽ thấy rằng điều này thực sự hiệu quả!

4. Karaoke

Không có gì giúp bạn ghi nhớ một tập hợp các cụm từ để tăng cấp cả kỹ năng hát và nói của bạn tốt hơn là việc ngâm nga ca từ với giai điệu. Tùy thuộc vào thể loại bạn chọn, bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của mình khá nhiều. Những giai điệu có nhịp độ chậm rất dễ ngấm vào trí nhớ do vây, có một khảo sát khá hài hước là khoảng 90% từ vựng liên quan đến “tâm trạng u sầu” đều xuất phát từ những bài hát, đối với những người mê âm nhạc và ca hát ắt hẳn cách thức này rất hữu hiệu. Đi karaoke bên cạnh việc luyện tiếng Nhật, biết đâu bạn sẽ trở thành những hiện tượng như “giọng ca nước ngoài hát tiếng Nhật mượt nhất”.

Hát Karaoke những bài hát Nhật Bản yêu thích giúp bạn ghi nhớ hiệu quả và đơn giản hơn
Hát Karaoke những bài hát Nhật Bản yêu thích giúp bạn ghi nhớ hiệu quả và đơn giản hơn

5. Nói chuyện với chính mình (hoặc với thú nuôi)!

Cách này được xem là tiết kiệm và dễ thực hiện nhất mà không cần phải bước chân ra ngoài như những cách trên. Học một ngôn ngữ không phải cứ chăm chăm vào bạn nhớ được bao nhiêu từ, mà bạn còn phải luyện cách nói sao cho tự nhiên với việc điều chỉnh khẩu hình miệng của mình trong lúc tập luyện. Tự nói chuyện với bản thân nghe có vẻ hơi điên rồ, nhưng nếu có thể bạn sẽ tập nói những câu và cụm từ trước gương để quan sát khẩu hình miệng cũng như tự lắng nghe phát âm của mình đã chuẩn chưa . Nếu thuận tiện có thú nuôi bên cạnh bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và có cảm xúc chân thật hơn với những điều mình nói.

6. Tham gia một lớp học (trừ lớp tiếng Nhật)!

Vì đây là những mẹo độc đáo nên chắc chắn sẽ không gợi ý bạn tham gia vào lớp tiếng Nhật rồi, vậy đó sẽ là những lớp học gì?
Bạn hãy thử tập yoga, thử học karate hoặc học nấu món Nhật. Bằng cách học một kỹ năng mới bằng tiếng Nhật sẵn có với các công cụ dịch thuật hỗ trợ, bạn sẽ gom góp được cho mình một vốn từ dồi dào, lại thuận tiện ôm về cho bản thân một kỹ năng và kiến thức mới. Đây là sự kết hợp tương hỗ, tiếng Nhật hỗ trợ bạn học kỹ năng, ngược lại kỹ năng đó sẽ bồi thêm vốn tiếng Nhật cho bạn. Ngoài ra, điều này cũng tạo ra cơ hội để bạn gặp gỡ những người mới và nâng cao tiếng Nhật một cách rất tự nhiên, thay vì ép buộc các chủ đề không tự nhiên, thiếu thực tế.

Sau khi xem hết một lượt 6 mẹo trên bạn có cảm thấy bất ngờ vì nó quá đơn giản?! Vì những mẹo này luôn hiện diện trong cuộc sống đời thường của mình. Vậy phương pháp cốt lõi nhất cho mọi mẹo mà bạn có thể sáng tạo ra là tận dụng những bất kỳ cơ hội nào để “lăn xả” với tiếng Nhật thì có thể cải thiện và nâng cao một cách tự nhiên thôi!
 


Tin tức liên quan

Làm thế nào để tự học tiếng Nhật hiệu quả?

Học Tiếng Nhật| 2021-12-28
Bài viết này xin chia sẻ đến bạn một số mẹo, nguồn học và phương pháp từ những người tự học tiếng Nhật hiệu quả.

Làm thế nào để tìm các lớp học tiếng Nhật giá rẻ hoặc miễn phí tại Tokyo

Học Tiếng Nhật| 2020-12-28
Mỗi thành phố ở Tokyo đều cung cấp các lớp học tiếng Nhật do tình nguyện viên tổ chức cho cư dân quốc tế được miễn phí hoặc giảm giá sâu.

6 mẹo bất ngờ nâng cao tiếng Nhật

Học Tiếng Nhật| 2020-12-28
Học tiếng Nhật đôi khi có thể là trải nghiệm nhiều khó khăn. Những người mới thường sẽ không biết bắt đầu từ đâu? Phương pháp học nào đối với tiếng Nhật là hiệu quả?

Chọn học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao, ổn định?

Học Tiếng Nhật| 2021-01-18
Chọn học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao? Ngôn ngữ nào sẽ giúp bạn kiếm việc dễ dàng hơn? Hãy cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!