GrowUp Articles

Những điều cần biết khi mua sắm tại Nhật

Mua sắm ở Nhật Bản đối với người nước ngoài thường là một trải nghiệm thú vị. Các nhân viên bán hàng thường lịch sự, thân thiện và chu đáo, và rất cẩn thận để cung cấp dịch vụ khách hàng ở mức độ cao. Mặc dù giao tiếp ngoại ngữ hiếm khi được dùng, chỉ một vài cửa hàng thường xuyên phục vụ khách hàng nước ngoài có thể có một số nhân viên nói tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Dưới đây là giới thiệu một vài loại hình mua sắm và những điều cần lưu ý khi mua sắm tại Nhật.

Những điều cần biết khi mua sắm tại Nhật
Những điều cần biết khi mua sắm tại Nhật

CÁC LOẠI HÌNH MUA SẮM PHỔ BIẾN TẠI NHẬT

Cửa hàng bách hóa (Department store)

Được tìm thấy ở tất cả các thành phố lớn của Nhật Bản, các cửa hàng bách hóa được biết đến với việc mang các sản phẩm chất lượng cao hơn và tự hào cung cấp cho khách hàng của họ một dịch vụ cao cấp. Theo đó giá của chúng có xu hướng đắt hơn. Khu vực ẩm thực trong tầng hầm của các cửa hàng bách hóa là một điểm đáng để gọi là điểm thu hút khách du lịch, trong khi nhà hàng của tầng trệt cửa hàng là nơi thuận tiện thì có nhiều lựa chọn ăn uống với giá vừa phải.

Cửa hàng điện tử

Các chuỗi điện tử như Camera Yodobashi, Bic Camera và Yamada Denki, mang tất cả các loại thiết bị điện tử như máy tính, máy ảnh, điện thoại di động, âm thanh nổi, đồ gia dụng, đồ chơi, phim ảnh, trò chơi, thiết bị và phụ kiện. Nhiều chuỗi cửa hàng đặt các cửa hàng có quy mô lớn xung quanh các nhà ga lớn. Một số khu vực được biết đến với các cửa hàng điện tử của họ bao gồm các quận Akihabara, Shinjuku và Ikebukuro của Tokyo, cũng như Thị trấn Den Den của Osaka.

Cửa hàng 100 Yên

Các cửa hàng 100 yên bán một loạt các sản phẩm đều đồng giá 100 yên cho mỗi mặt hàng (đã bao gồm thuế tiêu thụ), sau đó trở thành một nơi tuyệt vời để mua sắm cho khách du lịch và người dân trong ngân sách. Có một số chuỗi cửa hàng 100 yên được tìm thấy trên khắp Nhật Bản.

Cửa hàng tiện lợi

Hơn 40.000 cửa hàng tiện lợi, được gọi là konbini, có thể được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. Mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, các cửa hàng tiện lợi cung cấp thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng thiết yếu và một loạt các dịch vụ, như ATM, vận chuyển và dịch vụ đặt vé, giúp các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản thực sự tiện lợi như đúng tên gọi.

Trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại được tìm thấy cả ở các thành phố lớn và cả nông thôn. Các trung tâm có xu hướng bị chi phối bởi các cửa hàng quần áo và thường bao gồm khu quán ăn chuỗi hoặc khu ẩm thực của chính trung tâm, rạp chiếu phim và các trò chơi điện tử.

Khu phố mua sắm

Khu phố mua sắm tại Nhật Bản (Shopping Arcades)
Khu phố mua sắm tại Nhật Bản (Shopping Arcades)

Được tìm thấy ở hầu hết tất cả các thành phố vừa và lớn, các khu mua sắm có xu hướng cũ hơn, những con phố mua sắm hoài cổ được tạo thành từ hàng chục cửa hàng và nhà hàng vừa và nhỏ. Nhiều cửa hàng trong số đó có bảo hiểm. Osaka, Sendai và Takamatsu có một số khu phố mua sắm dài nhất của đất nước.

Trung tâm mua sắm dưới mặt đất

Các trung tâm dưới mặt đất thường được tìm thấy xung quanh và bên dưới các nhà ga lớn ở các thành phố lớn, nơi có không gian cao cấp. Trong một số trường hợp, nhiều trung tâm dưới mặt đước được kết nối với nhau, tạo ra các mạng lưới mua sắm khổng lồ. Không có gì đáng ngạc nhiên, Tokyo và Osaka có một số trung tâm dưới mặt đất rộng lớn nhất.

Xung quanh các đền thờ

Các hàng quán xung quanh các ngôi đền và đền thờ nổi tiếng được xếp theo truyền thống bởi các cửa hàng và nhà hàng phục vụ cho khách hành hương và khách du lịch đi qua. Một trong số đó đặc biệt sống động là Nakamise tại Đền Sensoji của Tokyo và Đền Kiyomizudera của Kyoto.

Chợ

Chợ có rất nhiều nhà cung cấp và nhà hàng bán đủ loại cá tươi, rau, thịt và thực phẩm chế biến sẵn. Thường phục vụ cả nhà hàng và bán lẻ, họ có xu hướng mở và đóng cửa sớm hơn các khu mua sắm khác, nhưng đây là một cách thú vị để khám phá khía cạnh ẩm thực của Nhật Bản. Các khu chợ nổi tiếng bao gồm khu chợ phía ngoài Tsukiji của Tokyo, chợ Nishiki của Kyoto, chợ Omicho của Kanazawa và chợ buổi sáng của Hakodate.

Siêu thị

Các siêu thị ở Nhật Bản được tổ chức tương tự như ở các nơi khác trên thế giới. Các siêu thị được đặt nhiều nhất ở vùng ngoại ô và trong các thành phố và thị trấn cỡ trung bình, chúng khó tìm thấy hơn ở trung tâm các thành phố lớn nhất của Nhật Bản.

Chợ trời

Nếu chợ trời là sở thích của bạn, thì Nhật Bản có một số địa điểm tuyệt vời đáng để bạn tham quan, mua sắm. Ở đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại nghệ thuật mới và cả đã qua sử dụng, hàng thủ công, quần áo, hàng hóa truyền thống, đồ cổ, thực phẩm, trang sức, công cụ và vũ khí. Những nơi tuyệt nhất thường hợp chợ là tại Đền Toji của Kyoto và Đền Kitano Tenmangu, cũng như tại Công viên Meiji Jingu Gaien và Yoyogi của Tokyo.

Trung tâm mua sắm Outlet

Thường được tìm thấy ở vùng ngoại ô của các thành phố lớn, xung quanh các sân bay và dọc theo đường cao tốc, trung tâm mua sắm rất phổ biến với những người tìm kiếm giá tốt cho những hàng hóa thương hiệu. Mặc dù giá có thể tốt hơn so với tại các cửa hàng bán lẻ thông thường, hãy lưu ý rằng giá rẻ và giảm giá có thể không nhiều như bạn mong đợi. Kể cả vậy, đây vẫn là một loại hình mua sắm thú vị, phổ biến. Cửa hàng cao cấp Gotemba là cái tên nổi bật nhất trong loại hình mua sắm này.
 

Cửa hàng tiện lợi tại Nhật
Cửa hàng tiện lợi tại Nhật

GIỜ MỞ VÀ ĐÓNG CỬA

Nhìn chung, các cửa hàng lớn và cửa hàng bách hóa mở cửa hàng ngày từ 10:00 đến 20:00. Các cửa hàng nhỏ hơn và các cửa hàng xung quanh các điểm du lịch có thể có thời gian ngắn hơn. Hầu hết các cửa hàng đều mở cửa vào cuối tuần và ngày lễ quốc gia (trừ ngày 1 tháng 1 khi nhiều cửa hàng đóng cửa). Các chuỗi cửa hàng lớn mở hàng ngày, tuy nhiên các cửa hàng độc lập nhỏ hơn có thể đóng cửa một ngày một tuần hoặc một ngày một tháng.

MỞ LỜI

Khi bạn bước vào một cửa hàng, nhân viên bán hàng sẽ chào đón bạn với biểu thức "irasshaimase" có nghĩa là "chào mừng, xin mời vào". Bạn là khách hàng không cần phải đáp lời lại.

THUẾ TIÊU THỤ VÀ MUA SẮM MIỄN THUẾ

Thuế tiêu thụ ở Nhật Bản, được biết đến ở các quốc gia khác là thuế VAT, thuế GST hoặc thuế doanh thu, là 10% cho tất cả các mặt hàng ngoại trừ thực phẩm, đồ uống và đăng ký báo tháng là 8% (không bao gồm đồ uống có cồn và ăn uống ngoài trời). Hãy lưu ý rằng một số cửa hàng đang sẽ để giá trên mặt hàng là giá trước thuế.

Mua sắm miễn thuế chỉ dành cho khách du lịch nước ngoài tại các cửa hàng được cấp phép khi mua hàng trên 5000 yên tại một cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm nhất định vào một ngày theo lịch. Cần có hộ chiếu khi mua sắm miễn thuế. Lưu ý rằng tại nhiều cửa hàng và trung tâm thương mại, trước tiên cần phải trả toàn bộ giá (bao gồm thuế tiêu thụ) tại quầy thu ngân và sau đó được hoàn tiền tại bàn dịch vụ khách hàng.

Lưu ý rằng bất kỳ mặt hàng nào bạn mua ở Nhật Bản có thể phải chịu thuế nhập khẩu ở nước bạn. Ngoài ra, hãy lưu ý đến sự khác biệt về điện áp hoạt động, cài đặt ngôn ngữ và các tiêu chuẩn khác có thể tồn tại trong hàng hóa mua tại Nhật Bản.

THANH TOÁN

Tiền mặt được chấp nhận ở khắp mọi nơi và thường không có vấn đề gì khi sử dụng các hóa đơn lớn để thanh toán cho các mặt hàng nhỏ, ngoại trừ tại các cửa hàng nhỏ trên đường phố hoặc các cửa hàng độc lập. Yên Nhật có thể được rút từ tài khoản ngân hàng nước ngoài thông qua các máy ATM được tìm thấy tại bưu điện và cửa hàng tiện lợi 7-eleven.

Mặc dù không được chấp nhận phổ biến như tiền mặt, thẻ tín dụng có thể được sử dụng ở nhiều nơi hơn, đặc biệt là các cửa hàng bán lẻ lớn, cửa hàng điện tử và cửa hàng bách hóa. Visa, Mastercard, JCB, American Express và Union Pay là một trong những loại thẻ được chấp nhận rộng rãi nhất. Mặt khác, chi phiếu khách du lịch (Séc du lịch) không được chấp nhận rộng rãi ngoại trừ tại các cửa hàng bách hóa lớn và cửa hàng điện tử thường xuyên phục vụ khách hàng nước ngoài.

Suica và các loại thẻ IC khác đang ngày càng được sử dụng để mua hàng (tối đa 20.000 yên) tại các cửa hàng và nhà hàng ở các thành phố lớn, đặc biệt là trong và xung quanh các nhà ga.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách mua thẻ IC để đi tàu điện và Xe bus tại Nhật

ỨNG XỬ NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI MUA SẮM TẠI NHẬT

  • Nên: Khi thanh toán, hãy đặt tiền vào khay được cung cấp (tốt nhất là với các hóa đơn được mở ra gọn gàng). Thiền thừa của bạn có thể được trả lại theo cùng một cách.
  • Không nên: Mặc cả, trả giá không phổ biến cũng không được đánh giá cao trong hầu hết các cửa hàng.

BAO BÌ, ĐÓNG GÓI

Một khi bạn đã trả tiền cho một mặt hàng, nó sẽ được đóng gói hoặc đánh dấu bằng băng keo màu. Cửa hàng quần áo, cửa hàng bách hóa và cửa hàng quà tặng, trong số những người khác, đa phần đều có dịch vụ gói quà kèm theo. Đây thường là một dịch vụ miễn phí, nhưng cũng có một số cửa hàng tính phí tối thiểu cho việc gói quà.

Với những thông tin trên, mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ. Đặc biệt, đối với những bạn đến Nhật làm việc sẽ cảm thấy dễ dàng, đơn giản hơn và nhiều sự lựa chọn khi mua sắm tại Nhật.
 


Tin tức liên quan

14 bài học của người Nhật làm thay đổi cuộc đời bạn

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-15
Chia sẻ những bài học của người Nhật có thể làm thay đổi cuộc đời của bạn, mà các bạn du học sinh, người lao động tại Nhật Bản cần biết để thích nghi với cuộc sống mới.

Khám phá văn hóa tặng quà của người Nhật

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-04
Văn hóa tặng quà của người Nhật rất thú vị. Người Nhật thích tặng quà gì? Những món quà không nên tặng, lưu ý và ý nhĩa quà tặng trong văn hóa Nhật Bản như thế nào?

Nền giáo dục Nhật Bản thành công là do đâu?

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-01
Nhật Bản là một đất nước luôn được cả thế giới nể phục, nhất là trong nền giáo dục. Khám phá những bí quyết nào đã giúp cho nền giáo dục Nhật Bản thành công đến vậy.

Kết bạn với người Nhật giúp du học Nhật Bản dễ dàng hơn

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-01
Kết bạn với người Nhật giúp du học Nhật Bản dễ dàng hơn. Bạn được học tập và cải thiện ngôn ngữ, cũng như được hiểu biết nhiều hơn về văn hóa Nhật Bản đầy thú vị.