Chi phí sinh hoạt ở Nhật hết bao nhiêu một tháng?

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, đặc biệt là Tokyo - nơi hàng năm lọt vào danh sách mười thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, sống ở Nhật Bản không phải lúc nào cũng đắt đỏ và chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào nơi bạn ở. Nếu bạn là một đơn hàng đi Nhật hoặc một du học sinh thì bạn cần nắm rõ các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản để biết mình cần chi tiêu bao nhiêu tiền hàng tháng

Chi phí sinh hoạt ở Nhật hết bao nhiêu 1 tháng?
Chi phí sinh hoạt ở Nhật hết bao nhiêu 1 tháng?

Các con số thống kê về chi phí sinh hoạt tại Nhật:

 • Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản cao hơn 126,39% so với tại Việt Nam 
 • Giá thuê nhà tại Nhật Bản cao hơn 104,79% so với tại Việt Nam
 • Chi phí sinh hoạt tại Tokyo là đắt hơn 68% so với ở Seoul
 • Chi phí sinh hoạt ở Osaka là rẻ hơn so với 31% ở Tokyo
 • Chi phí sinh hoạt tại Tokyo là đắt hơn 25% so với ở Toronto
 • 4 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật Bản là Tokyo, Yokohama, Miyazaki và Osaka.

 

Các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt tại Tokyo vô cùng đắt đỏ nên bạn đừng lấy ngạc nhiên khi thấy các số liệu mà GrowUpWork cung cấp dưới đây. Các khoản chi phí dưới đây áp dụng cho trường hợp của một người độc thân từ 20 - 35 tuổi sống ở Tokyo, có sử dụng nhà riêng, điện thoại, internet… Và đây chỉ là khoản chi phí trung bình của một người, chi phí cụ thể phụ thuộc vào từng đối tượng. 

Các khoản phí sinh hoạt tại Nhật đối với du học sinh và người lao động
Các khoản phí sinh hoạt tại Nhật đối với du học sinh và người lao động


Tổng chi phí sinh hoạt trung bình tại Nhật của một lao động Việt ước tính: 

 • Nhà ở: ¥20,000 - ¥30,000
 • Điện + nước + gas: ¥10,000
 • Điện thoại thông minh / Internet: ¥7,000
 • Thức ăn: ¥30,000
 • Di chuyển: ¥6,000 - ¥10,000
 • Thuế cư trú, thu nhập, bảo hiểm y tế, thất nghiệp, hưu trí: Thường thì các doanh nghiệp sẽ đóng các khoản chi phí này. 

Nếu bạn là một lao động Việt thì mức thu nhập sẽ khoảng ¥150,000 - ¥200,000 mỗi tháng chưa tính thời gian làm thêm giờ, tăng ca. Với mức thu nhập như vậy bạn hoàn toàn có thể vừa chi trả chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Tokyo, vừa có tiền gửi về gia đình. 

Xem thêm: Thực tế về nghề Kỹ sư IT Nhật Bản? Áp lực, Công việc, Mức lương?

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật hàng tháng:

 • Chỗ ở: Nếu ở ký túc xá khoảng 40.000 ¥ bao gồm tiền điện nước, nhà riêng khoảng 20,000 - 30,000 ¥/người.
 • Học phí: ¥50,000
 • Gas + điện + nước: ¥10,000
 • Điện thoại/internet: ¥7,000
 • Ăn uống: ¥30,000
 • Đi lại: ¥5,000 - ¥10,000
 • Phí phát sinh: ¥5,000
 • Bảo hiểm: ¥1,200

Là một du học sinh Nhật Bản, bạn được phép làm thêm 28 tiếng/tuần với mức lương trung bình ban ngày là 1,000 ¥/giờ, ban đêm là 1250 ¥/giờ. Như vậy, mức thu nhập trung bình hàng tháng của bạn là ¥120,000, nếu làm full đêm thì mức lương có thể lên đến 150.000 ¥. Với mức thu nhập này, nếu bạn tiết kiệm có thể sẽ đủ chi trả cho chi phí sinh hoạt tại Tokyo mà không cần xin thêm tiền từ gia đình. Nếu bạn làm 2 công việc, bạn có thể sẽ dư tiền để gửi về gia đình. 

Xem thêm: Cuộc sống thực tế của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

1. Tiền nhà

Giá thuê nhà trung bình hàng tháng không bao gồm các tiện ích, cho một căn phòng từ 20 - 40m2 là từ 50,000 đến 70,000 yên. Tất nhiên, đây chỉ là giá tầm trung, nếu bạn muốn ở căn hộ cao cấp thì giá thuê có thể lên đến 100,000 yên. Đây là giá thuê cho một phòng, chi phí nhà ở đắt hay rẻ cũng sẽ phụ thuộc vào số người thuê. Nếu với giá phòng 60,000 yên mà bạn ở ghép 2 - 3 người thì một tháng bạn chỉ bỏ ra 2 - 3 man tiền nhà. 

Nếu bạn muốn hạn chế khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật này, thì bạn nên ở lại ký túc xá của công ty. Nhiều công ty có hỗ trợ chỗ ở gần như hoàn toàn miễn phí hoặc bạn phải chi trả số tiền thấp.

Tiền điện, nước, gas được tính riêng với tiền nhà và thường thì tiền điện là đắt nhất trong 3 loại, tiếp theo là gas và nước. Tổng chi phí cho một người chỉ dưới 10,000 yên/tháng: khoảng 4,000 yên cho điện, 3,000 yên cho gas và 2,000 yên cho nước.

2. Tiền ăn

Xu hướng chi tiêu cho ăn uống tại Nhật

Du học sinh và lao động Việt thường chọn tự nấu ăn thay vì ăn ngoài để tiết kiệm chi phí ăn uống. Cũng có rất nhiều du học sinh chọn ăn ngoài vì chi phí ăn cơm bình dân không khác quá nhiều so với việc tự nấu ăn. Tuy nhiên, khi tự nấu ăn sẽ đảm bảo dinh dưỡng và tạo gắn kết giữa mọi người trong cùng phòng hơn. Bằng cách này bạn có thể giảm thiểu 1/3 chi phí ăn uống so với ăn cơm hàng hay ăn một mình. Một vài bạn thì được bao ăn luôn tại quán làm thêm vì vậy mà chi phí tiền ăn được cắt giảm. 

Mẹo để bạn tiết kiệm chi phí ăn uống là đi siêu thị vào các khung giờ giảm giá trước khi đóng cửa. Bạn có thể mua luôn lượng thức của một vài ngày, một tuần và bảo quản chúng trong tủ lạnh. 

3. Tiền di chuyển

Phương tiện di chuyển phổ biến tại Nhật
Phương tiện di chuyển phổ biến tại Nhật nên tiền đi lại cũng là một khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật

Ở Nhật có rất phương tiện di chuyển cho bạn lựa chọn như xe đạp, xe bus, taxi, tàu hỏa, tàu điện ngầm... Người đi làm có thể mua vé tàu theo tháng để di chuyển. Nhiều công ty Nhật Bản sẽ trả một phần hoặc toàn bộ chi phí đi lại cho nhân viên nên bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đi lại. 

Với thành phố đông dân như Tokyo và nếu như bạn thường xuyên di chuyển tới những địa điểm có khoảng cách gần thì việc đi bộ hoặc sở hữu một chiếc xe đạp là giải pháp tiết kiệm chi phí tốt nhất dành cho bạn. Bãi đỗ xe đạp được bố trí ở hầu hết các nhà ga, trung tâm mua sắm nên bạn không phải lo lắng là không có chỗ dựng xe. Xe bus là lựa chọn không tồi cho việc di chuyển tại Tokyo. Nếu bạn ra ngoại ô hoặc các vùng lân cận thì tàu điện ngầm chính là giải pháp số 1. Qua đó bạn có thể tiết kiệm đáng kể một khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản.

4. Tiền điện thoại/internet

Để được thỏa thích dùng mạng Wifi tại Nhật thì mỗi tháng bạn phải chi một khoản tiền từ 2,000 - 3,000 Yên/ tháng, khoản tiền này có thể giảm nếu bạn có thể đăng ký dùng chung với nhiều người. Đừng lo về tốc độ truy cập mạng vì Nhật Bản là quốc gia có tốc độ mạng nhanh hàng đầu thế giới. Nếu bạn không muốn dùng wifi có thể tự đăng ký mạng điện thoại, khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản này không khác biệt quá nhiều nhưng chắc chắn dùng wifi sẽ tiện lợi hơn. 

Khoản chi phí chi trả cho điện thoại ở Nhật Bản là khá đắt so với ở Việt Nam. Nếu không biết cách lựa chọn nhà dịch vụ hợp lý thì một tháng bạn có thể phải trả từ 7,000 - 10,000 Yên/ tháng cho chi phí điện thoại. 

5. Các chi phí khác

Các chi tiêu khác ở Nhật
Các chi phí sinh hoạt tại Nhật dành cho các hoạt động khác

Ở Nhật Bản có rất nhiều các cửa hàng 100 Yên với rất nhiều các mặt hàng, vì vậy khi cần mua sắm bạn nên liệt kê tất cả những món đồ mà bạn cần mua ra giấy rồi đến các cửa hàng 100 Yên gần nhất lựa ra những món đồ bạn cần cho cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn hay mua hàng tại các siêu thị lớn thì hãy đăng ký làm thẻ tích điểm, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản nho nhỏ vào những lần mua hàng sau của bạn đấy. 
 
Ngoài những khoản mua sắm cá nhân thì hàng tháng bạn sẽ phát sinh thêm tiền đi chơi, đi uống cafe với bạn bè, rồi tiền thuốc nếu ốm, vì vậy hãy dành ra một khoản nho nhỏ cho những chi phí này nha. 

Mức chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản trong 1 tháng của từng người là khác nhau. Mức chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, các loại chi phí có thể rẻ hơn nếu bạn biết chi tiêu tiết kiệm, tìm được nhà rẻ hoặc ở đông để chi phí rẻ hơn. Chúc bạn thành công!


Tin tức liên quan

Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại chuỗi cửa hàng Hidakaya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-11
Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại Hidakaya là hệ thống quán ăn Trung Quốc của Nhật, phục vụ chủ yếu các món mì và cơm phần (teishoku, 定食) của du học sinh tại Nhật.

Những điều cần biết khi đi xe bus tại Nhật Bản

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-05-19
Mình là Hiệp từng là du học sinh du học Nhật Bản gần 2 năm, sau đây mình xin phép giới thiệu cho các bạn một số điều cần biết khi đi xe buýt tại Nhật Bản.

Kinh nghiệm làm thêm ở chuỗi cửa hàng Yoshinoya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-10
Sau một thời gian dài làm việc tại chuỗi cửa hàng Yoshinoya Nhật Bản mình xin chia sẻ các kinh nghiệm tìm việc làm thêm cá nhân trong quá trình tìm việc làm thêm tại đây!

5 Bí kíp mua hàng siêu thị giá rẻ tại Nhật dành cho thực tập sinh

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-03-11
Bí kíp mua hàng giá rẻ tại Siêu Thị Nhật dành cho các bạn thực tập sinh giúp tiết kiệm chi phí tối đa khi đi siêu thị mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!