Mạng Internet dành cho người sang Nhật làm việc

Mạng Internet là nhu cầu quan trọng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Khi đến Nhật làm việc và học tập, điều này càng cần thiết với nhiều mục đích khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một vài lựa chọn Internet tại Nhật Bản và thông tin cần thiết về tiện ích này. 

Sử dụng mạng Internet tại Nhật Bản có đơn giản?
Sử dụng mạng Internet tại Nhật Bản có đơn giản?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn về việc thiết lập kết nối internet băng thông rộng tại căn hộ của bạn ở Nhật Bản, bao gồm tổng quan về các nhà cung cấp dịch vụ internet thân thiện bằng ngôn ngữ quốc tế - tiếng Anh (ISP) và quy trình đăng ký dịch vụ Internet.

Vì chúng tôi tập trung vào việc cung cấp thông tin cho những người chuyển đến sống ở Nhật Bản, bài viết này nhằm cung cấp thông tin cơ bản về việc thiết lập kết nối internet cố định tại căn hộ của bạn và sẽ không đề cập về việc kết nối qua các điểm truy cập WiFi miễn phí.

Nếu bạn ở Nhật Bản dưới mười hai tháng hoặc nếu bạn không muốn cam kết thời hạn hợp đồng mạng Internet từ 1 đến 2 năm, thì WiFi sẽ là lựa chọn thích hợp, mang lại lợi thế cho việc thiết lập nhanh nhưng kết nối chậm hơn tốc độ và data hạn chế hơn.

Có ba lựa chọn chính để có Internet tốc độ cao (băng thông rộng) cho căn hộ của bạn:

 1. Cáp quang tại nhà (Fiber-to-the-Home FTTH). 
 2. Truyền hình cáp (CATV). Kết nối với internet thông qua đường truyền hình cáp của bạn. Tuy nhiên, lựa chọn này không nhanh bằng FTTH.
 3. ADSL là Internet tốc độ cao sử dụng đường dây điện thoại cố định. Ưu điểm là cài đặt nhanh và tiết kiệm chi phí, nhưng với tốc độ chậm hơn so với FTTH. Nếu nhu cầu internet của bạn hạn chế (chỉ dùng để kiểm tra e-mail và lướt web nhẹ) trái ngược với nhu cầu dữ liệu nặng như phát trực tuyến phim, nhạc và chơi game, ADSL có thể là một lựa chọn tốt hơn so với FTTH.

FTTH sẽ là lựa chọn được trình bày chi tiết hơn trong bài viết này vì nó nhanh nhất và phổ biến nhất cho kết nối Internet tại nhà ở Nhật Bản.

Một vài từ vựng tiếng Nhật về việc lắp đặt mạng Internet:

 • プ ロ バ (purobaida)
 • 光(Hikari): Cáp quang
 • 無線(Musen): Không dây
 • 無線LAN ル ー タ ー (Musen ran rūtā): Bộ định tuyến LAN không dây

CÁP QUANG TẠI NHÀ (FTTH): 光 フ ァ イ バ (Hikari Faiba)

Cáp quang hay Cáp Hikari Faiba Lần được gọi ở Nhật Bản, là lựa chọn nhanh nhất và phổ biến nhất để kết nối internet tại nhà ở Nhật Bản.

Tốc độ

Cáp quang có tốc độ tải xuống tối đa 1Gbps, rất nhanh so với nhiều quốc gia khác.

Khả dụng

Kết nối cáp quang (FTTH) thường có sẵn ở các khu vực đô thị lớn như Tokyo, Yokohama, Osaka, Kobe và Kyoto; nhưng không phải ở mọi nơi. Ngoài ra, nếu phần cứng chưa được cài đặt trong tòa nhà chung cư của bạn, bạn sẽ cần phải có sự cho phép của chủ sở hữu tòa nhà để cài đặt đường dây.

Lắp đặt mạng loại căn hộ hoặc nhà “manshon”

Có hai loại cáp quang: Căn hộ thường và nhà manshon (ở Nhật Bản, đây cũng là một dạng căn hộ nhưng cao cấp và hiện đại hơn "căn hộ thường" - nằm trong tòa nhà chỉ có 2 đến 3 tầng). Loại hộ căn hộ thường, cáp quang có sẵn với ba đơn vị trở xuống. Cáp quang cho loại nhà manshon có sẵn với bốn đơn vị trở lên.

Khi bạn đăng ký kết nối FTTH, bạn cũng phải lựa chọn thuê bộ định tuyến không dây hoặc chỉ đăng ký kết nối internet, tùy vào căn hộ của bạn đã có chưa. Nếu bạn thuê một bộ định tuyến, tất nhiên bạn sẽ phải trả lại cho nhà cung cấp dịch vụ định tuyến khi bạn chuyển đi. Bạn cũng sẽ được cung cấp lựa chọn có một đường dây điện thoại đi kèm với kết nối internet, nhưng bạn sẽ trả nhiều tiền hơn.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp và vì tính kinh tế, càng nhiều người trong tòa nhà của bạn đăng ký cùng một nhà cung cấp dịch vụ, chiết khấu hàng tháng sẽ càng lớn. Nếu bạn tự tin về tiếng Nhật của mình, bạn có thể hỏi hàng xóm ở các căn hộ trong tòa nhà bạn thuê về nhà cung cấp mà họ đang sử dụng.

Chi phí hàng tháng

Loại cáp quang căn hộ thường có giá cao hơn so với các nhà manshon.

Ví dụ: Gói căn hộ thường - "NTT East", có tên gọi là FLET’S HIKARI NEXT Family Giga Line, với tốc độ tải xuống tối đa 1Gps (không có cho thuê bộ định tuyến không dây) có giá 5.400 Yên mỗi tháng. Phí này không bao gồm phí từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (đó là một loại phí nữa, ở Nhật không được tính chung với phí này, xem thêm phần dưới để biết chi tiết). Trong khi loại cáp cho nhà manshon thì FLET’S HIKARI NEXT có sẵn nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư bốn căn trở lên sẽ có giá 3.050 Yên mỗi tháng.

Như đã nói ở trên, phí cho hợp đồng với Internet Service Provider (ISP) được tính riêng. Như vậy, tổng chi phí hàng tháng cho việc sử dụng mạng của bạn sẽ trung bình từ, 7.000 đến 9.000 Yên, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và ISP bạn chọn, cũng như bất kỳ tiện ích bổ sung nào, chẳng hạn như thuê bộ định tuyến WiFi.

Phí lắp đặt một lần

Ngoài ra còn có chi phí lắp một lần cho cáp quang. Chi phí này trung bình là khoảng 6.000 Yên nhưng có thể lên hơn 20.000.

Phải mất bao lâu để cài đặt?

Có thể mất từ hai đến bốn tuần kể từ khi bạn bắt đầu tiến trình lắp đặt cho đến khi thực sự có thể bắt đầu sử dụng internet. Nó thường nhanh hơn (khoảng hai tuần) nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư và đang đăng ký vào loại “mansion” FTTH.

Quy trình lắp đặt

 • Bước 1: Ứng dụng. Bạn có thể đăng ký trực tuyến (sử dụng các liên kết bên dưới trong danh sách Nhà cung cấp dòng cáp quang chính) hoặc qua điện thoại. Bạn thường sẽ chỉ được hỏi tên, địa chỉ, email và số điện thoại liên lạc.
 • Bước 2: Chuẩn bị cài đặt và nhận thông tin hướng dẫn. Sau khi bạn đăng ký, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi cho bạn một gói thông tin chứa thông tin về line và tài khoản của bạn. Bạn sẽ nhận được một gói riêng từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã chọn.
 • Bước 3: Cài đặt. Nhà cung cấp đường dây sẽ liên lạc với bạn để cho bạn biết tòa nhà của bạn đã được nối dây cho cáp quang chưa. Nếu vậy, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển trực tiếp đến Bước 4. Nếu không, nhà cung cấp đường dây sẽ hẹn một kỹ thuật viên đến nhà bạn để cài đặt đường dây. Tùy thuộc vào thời điểm trong năm (ví dụ: nếu bạn nộp đơn vào cuối năm hoặc trong thời điểm giao mùa, từ khoảng tháng 2 đến tháng 4), thời gian chờ đợi cho kỹ thuật viên sẽ lâu hơn. Bạn sẽ cần phải ở nhà để cài đặt, thường mất khoảng hai giờ.
 • Bước 4: Kết nối. Kết nối bộ định tuyến của bạn với tường và thiết lập kết nối internet của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến của bạn sẽ gửi hướng dẫn và đôi khi là CD-ROM để thực hiện việc này.

Thời hạn hợp đồng

Bạn thường sẽ ký hợp đồng một đến hai năm khi bạn đăng ký cáp quang. Bạn cũng có thể ký hợp đồng dài hơn (hai năm rưỡi đến năm năm, nhưng không có giảm giá khi ký hợp đồng dài hạn). Đôi khi cũng có một hình phạt nếu bạn hủy hợp đồng vào giữa thời hạn. Đây là điều bạn nên nhớ để hỏi khi đăng ký.

GIẢI THÍCH PHÍ TÍNH RIÊNG: PHẦN CỨNG VÀ ISP LÀ RIÊNG BIỆT

Tại Nhật Bản, Internet không được tính chung, điều đó có nghĩa là đường truyền, phần cứng vật lý được cung cấp bởi một công ty và kết nối internet được cung cấp bởi một công ty khác (ISP).

Các nhà cung cấp đường truyền Internet chính ở Nhật Bản là: NTT East (phục vụ phía đông Nhật Bản, bao gồm khu vực tàu điện ngầm Tokyo) và NTT West (phục vụ phía tây Nhật Bản, bao gồm Kobe, Osaka và Kyoto); còn lại là KDDI và Softbank.

Khi bạn đăng ký dịch vụ Internet, bạn có thể đăng ký trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ đường truyền sau đó đăng ký ISP riêng hoặc bạn có thể đăng ký với ISP và họ sẽ giới thiệu cho bạn nhà cung cấp dịch vụ mà họ có hợp tác.

Các công ty cung cấp đường truyền cáp quang chính tại Nhật Bản

Dưới đây là các nhà cung cấp tuyến cáp quang chính tại Nhật Bản có hỗ trợ tiếng Anh dành cho người nước ngoài:

Dịch vụ FTTH (Fiber-to-the-Home) của NTT được bán trên thị trường với tên FLET’s Hikari, vì vậy mọi người thường gọi “FLET’s Hikari” thay vì cáp quang NTT East hoặc West.

Mức độ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng bằng tiếng Anh

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ được đề cập ở trên đều có trang web tiếng Anh, nhưng mức độ hỗ trợ tiếng Anh thực tế sẽ thực sự phụ thuộc vào đại diện dịch vụ khách hàng cụ thể và kỹ thuật viên đến nhà bạn.

CHỌN NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ INTERNET (ISP)

Nếu bạn không rành về công nghệ và vốn tiếng Nhật hạn chế, hãy ưu tiên chọn Nhà cung cấp dịch vụ Internet có website tiếng Anh (ISP) rồi tiếp tục với việc tìm hiểu dịch vụ của nhà cung cấp đó và quyết định đăng ký dịch vụ của họ

Nhà cung cấp dịch vụ Internet Tokyo (ISP)

Các ISP bên dưới, phục vụ khu vực Tokyo rộng lớn, tất cả đều quảng cáo dịch vụ của họ bằng tiếng Anh. Một số ISP trong danh sách cũng cung cấp các tùy chọn khác để kết nối bên cạnh cáp quang (kết hợp với sử dụng mạng điện thoại ADSL) và có thể giúp bạn quyết định lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Với những thông tin và gợi ý trên đã giúp bạn có nhiều lựa chọn rõ ràng để việc sử dụng mạng tại căn hộ trong thời gian làm việc, và học tập ở Nhật tốc độ cao trở nên đơn giản với giá cả thích hợp. Chúc bạn thành công!
 


Tin tức liên quan

Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại chuỗi cửa hàng Hidakaya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-11
Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại Hidakaya là hệ thống quán ăn Trung Quốc của Nhật, phục vụ chủ yếu các món mì và cơm phần (teishoku, 定食) của du học sinh tại Nhật.

Các ứng dụng cần thiết cho cuộc sống ở Nhật

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2022-01-05
Những Apps tiện ích giúp ích cho cuộc sống của các bạn khi đến Nhật học tập và làm việc dựa trên trải nghiệm của bản thân, cùng xem đó là những apps nào nhé!

Những điều cần biết khi đi xe bus tại Nhật Bản

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-05-19
Mình là Hiệp từng là du học sinh du học Nhật Bản gần 2 năm, sau đây mình xin phép giới thiệu cho các bạn một số điều cần biết khi đi xe buýt tại Nhật Bản.

Kinh nghiệm làm thêm ở chuỗi cửa hàng Yoshinoya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-10
Sau một thời gian dài làm việc tại chuỗi cửa hàng Yoshinoya Nhật Bản mình xin chia sẻ các kinh nghiệm tìm việc làm thêm cá nhân trong quá trình tìm việc làm thêm tại đây!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!