Thu hút ứng viên tài năng hiệu quả bằng video tuyển dụng

Các phương pháp tuyển dụng truyền thống của quảng cáo việc làm và email theo dõi đơn giản là chưa đủ để việc tuyển dụng của bạn trở nên đột phá. Người tìm việc ngày nay cũng nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty trên nhiều kênh khác nhau. Thế nên sử dụng video tuyển dụng có thể là một ý tưởng thu hút và hấp dẫn khi thực hiện tuyển dụng trong tương lai!

Thu hút ứng viên tài năng hiệu quả bằng video tuyển dụng
Thu hút ứng viên tài năng hiệu quả bằng video tuyển dụng

Vì sao nên dùng video tuyển dụng?

Một khảo sát cho thấy việc sử dụng video tuyển dụng mang lại nhiều lượt ứng tuyển hơn 36%. Người ta cũng nhận thấy rằng khả năng tiếp cận và tác động của video có thể được tăng cường bằng cách thêm phụ đề và các yếu tố hình ảnh.

Video tuyển dụng khác thế nào?

Đây không phải là video kinh doanh điển hình của công ty. Mục đích của video tuyển dụng sẽ khác, người xem mục tiêu cũng vậy.

Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là gì, bạn cần các video tuyển dụng để có thể thu hút các nhân tài giỏi nhất cho các vị trí công việc của mình. 

Bạn không cần ngân sách lớn cho nội dung video. Tự sản xuất video và thuê dịch vụ biên tập video theo giờ để tạo video tuyển dụng cấp độ chuyên nghiệp với ngân sách tiết kiệm. Video đang trở thành công cụ hiệu quả nhất để thu hút nhân tài hàng đầu, nhưng có cách nào để bắt đầu thực hiện một video tuyển dụng?

Nội dung video tuyển dụng thu hút

Bạn khó mà tham lam gôm thật nhiều khía cạnh và chủ đề vào cùng một video tuyển dụng. Hơn nữa nếu làm video quá dài sẽ khiến người xem ngán ngẩm và khó động lại được thông điệp cần thiết! 
Thế nên bạn nên đưa ra các lựa chọn 1 vài nội dung nhất định cho video tuyển dụng của công ty mình! Sau đây là một vài gợi ý hiệu quả!

Giới thiệu tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu

Ngày nay, người tìm việc thích làm việc cho các công ty có cùng giá trị, mục tiêu và tầm nhìn như họ. Điều này rõ ràng từ các nghiên cứu cho thấy các công ty có tuyên bố sứ mệnh rõ ràng có tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn 40%. Các video giải thích tầm nhìn và sứ mệnh của công ty cũng có hiệu quả như nhau trong việc thu hút các ứng viên có cùng chí hướng.

Các công ty có thể bắt chước Coca Cola đã phát hành một video hoạt hình vào năm 2011. Gã khổng lồ nước giải khát đa quốc gia đã sử dụng video này để chia sẻ câu chuyện về hành trình của mình và cho người xem cái nhìn sơ lược về kế hoạch của mình.

Bạn có thể tiến thêm một bước và giải thích cho các nhân viên tương lai cách họ có thể tạo ra sự khác biệt trong công ty và xã hội bằng cách hợp tác với họ để thúc đẩy mục tiêu, tham gia các sự kiện nhóm hoặc thông qua hoạt động tình nguyện.

Văn hóa công ty

Video tuyển dụng giới thiệu văn hóa công ty
Video tuyển dụng giới thiệu văn hóa công ty

Video tuyển dụng về nội dung văn hóa công ty giúp thu hút nhân tài tốt nhất. Đối với một ứng viên đang cân nhắc làm việc cho công ty của bạn, các video về văn hóa sẽ cung cấp thông tin chi tiết thực sự về cách làm việc cho bạn.

Các chuyên gia tin rằng một nền văn hóa công ty mạnh mẽ sẽ giúp nhân viên hạnh phúc hơn, gắn kết và phối hợp tốt hơn cũng như năng suất cao hơn. 

Ngay cả trước khi ứng viên bước vào văn phòng, hãy cho họ cơ hội xem không gian làm việc, con người, tình bạn, v.v. Nhìn chung, đây là một video ngắn về lý do tại sao công ty của bạn là nơi tốt nhất để làm việc.

Tránh các video hoạt hình; thay vào đó, hãy sử dụng những nhân viên thực sự và các thành viên trong đội ngũ lãnh đạo của bạn để đưa ra quan điểm của họ về cách làm việc trong công ty.

Bạn cũng có thể tạo video để giải thích văn hóa 'làm việc tại nhà' và 'làm việc từ xa' cho các nhân viên tiềm năng. 

Giới thiệu các thành tựu công ty

Bạn cần ứng viên nhiều như ứng viên cần bạn. Do đó, các công ty cần phải gây ấn tượng với người tìm việc bằng một danh sách thành tích. Các ứng viên tài năng muốn làm việc trong các công ty nổi tiếng, được nhiều người biết đến và có tiếng tăm trong ngành. 

Trình bày về các thành tích cũng giúp công ty bạn nổi bật và khiến các ứng viên tiềm năng hào hứng gia nhập.

Tập trung vào mọi chi tiết, ngay cả những chi tiết nhỏ thường được coi là không đáng kể và không quan trọng. Từ các video tuyển dụng, bản mô tả công việc được soạn thảo kỹ lưỡng, đến các email tiếp theo, mọi thứ sẽ thể hiện công ty theo hướng tích cực.

Vì vậy, hãy tạo các video tuyển dụng cho các ứng viên thấy bạn tuyệt vời như thế nào và in đậm dấu ấn bằng danh sách những thành tựu lớn nhất của công ty.

Giúp nhân viên phát triển sự nghiệp

Triển vọng thăng tiến và thăng tiến cao hơn trong lĩnh vực đã chọn luôn hiện hữu trong tâm trí ứng viên khi đánh giá các cơ hội việc làm. Các công ty nên có một chương trình đào tạo vững chắc, tập trung vào các bộ kỹ năng mềm và cứng cho nhân viên hiện tại.

Để thu hút sự quan tâm của những bộ óc giỏi nhất, các công ty phải vạch ra các kế hoạch nuôi dưỡng và phát triển các kỹ năng mới và hiện có của nhân viên trong các video tuyển dụng của họ. 

Chỉ đề cập đến các chương trình phát triển chuyên nghiệp trong video là không đủ. Người phỏng vấn phải thảo luận về các chương trình cũng như triển vọng và cơ hội phát triển của ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

Đề cao vai trò của đội ngũ nhân lực

Một ứng viên nộp đơn xin việc trong một tập đoàn đa quốc gia không muốn cảm thấy mình là một con cá nhỏ trong một cái ao lớn. Nhân viên muốn biết những nỗ lực của họ quan trọng đối với tổ chức, công việc của họ có tác động và hiệu suất của họ được đánh giá cao.

Đối với các ứng viên, cảm giác hoàn thành công việc ngày càng trở nên quan trọng. Những tài năng tốt nhất sẽ muốn biết rằng họ đang đóng góp rõ ràng và vững chắc cho sự phát triển của tổ chức. Công việc của họ là cải thiện bộ phận, doanh nghiệp và xã hội nói chung.

Thông qua các video tuyển dụng, các công ty có thể giải thích cho các nhân viên tương lai về vai trò của họ trong quá trình ra quyết định. 

Các video phải làm nổi bật ý tưởng của nhân viên tác động như thế nào đến bộ phận và toàn bộ công ty. Công ty cũng có thể nhấn mạnh những cách thức và phương tiện sẵn có để nhân viên chia sẻ quan điểm và ý tưởng của họ với ban quản lý.

Mô tả quá trình phỏng vấn

Video tuyển dụng mô tả quy trình phỏng vấn
Video tuyển dụng mô tả quy trình phỏng vấn

Đôi khi những ứng viên tốt nhất thất bại trong cuộc phỏng vấn vì họ không biết những gì mà công ty kỳ vọng ở họ. Theo một cuộc khảo sát, hơn 50% người xin việc muốn biết quy trình phỏng vấn ngay cả trước khi họ gửi hồ sơ/CV cho công ty. 

Biết các chi tiết của quá trình phỏng vấn sẽ không chỉ làm cho các ứng cử viên thoải mái; nó cũng sẽ thúc đẩy sự tự tin của họ để thể hiện toàn diện bản thân!

Người tìm việc sẽ thích xem video hơn trước khi gửi CV. Do đó, hãy đăng tải video quá trình phỏng vấn trên trang 'Career' của website công ty. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích trang web để thu thập một loạt thông tin về người xem, vị trí của họ, CTR, thời gian xem, v.v.

Các công ty cũng có thể thêm video vào các email tiếp theo để chuẩn bị cho ứng viên phỏng vấn!

Một số chi tiết cần có trong video tuyển dụng này: 
  • Các tài liệu cần mang đến buổi phỏng vấn là gì?
  • Buổi phỏng vấn kéo dài bao lâu?
  • Các câu hỏi có thể có về lý lịch của ứng viên.
  • Thông tin chi tiết về (các) phỏng vấn viên trước đây và tài liệu tham khảo, nếu có.
  • Khi nào ứng viên có thể nhận được các phản hồi
  • Nếu buổi phỏng vấn cũng bao gồm các bài kiểm tra hoặc một số hình thức đánh giá, hãy đề cập!

Các buổi phỏng vấn video online đang trở nên phổ biến. Các công ty sử dụng phần mềm phỏng vấn video có thể phát triển các video giải thích cách ứng viên nên gửi tài liệu của họ và trả lời các câu hỏi.

Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội

Sự xuất hiện của web và sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi tất cả. Các nghiên cứu cho thấy rằng 79% tất cả các ứng viên tìm hiểu các nhà tuyển dụng tiềm năng trên các nền tảng mạng xã hội. 

Họ cũng thích sử dụng phương tiện mạng xã hội để tìm việc làm. Những người tìm việc trẻ tuổi am hiểu công nghệ có thiện cảm với các công ty có sự hiện diện vững chắc trên mạng xã hội.

Các công ty cũng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và sức mạnh của nội dung video để tiếp cận những tài năng trẻ nhất và sáng giá nhất. 

LinkedIn - được xem là nền tảng mạng xã hội tốt nhất dành cho người tìm việc và nhà tuyển dụng, nền tảng này đã thêm chức năng video. Các công ty có thể tận dụng cơ hội này để đăng video tuyển dụng và kết nối với những ứng viên tốt nhất trên nền tảng truyền thông xã hội.

Tạm kết

Ngày càng có nhiều công ty sử dụng video tuyển dụng. Chúng đang trở thành một phần quan trọng trong chiến lược Marketing của họ. Nếu bạn đang cạnh tranh để có được những tài năng hàng đầu, bạn cần vượt lên trên các phương pháp tuyển dụng truyền thống, các chiến lược tuyển dụng bằng video sẽ mang lại lợi thế rõ ràng cho quy trình thu hút nhân tài của bạn.


Tin tức liên quan

Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách của bạn

Kỹ năng làm việc| 2023-11-03
Lựa chọn nghề nghiệp là một việc cực kỳ quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai chúng ta. Có rất nhiều yếu tố nên cân nhắc khi chọn nghề. Trong đó tính cách là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu biết cách chọn nghề phù hợp với tính cách thì khả năng thành công sẽ là rất cao.

Top 20 Kỹ năng mềm trong ngành IT - cần thiết nhất

Kỹ năng làm việc| 2023-10-28
Kỹ năng mềm trong ngành IT là rất quan trọng. Chúng sẽ giúp lập trình viên phát triển bản thân và tạo mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng tốt hơn. 20 kỹ năng mềm sau đây sẽ là cần thiết nhất dành cho bạn.

Hard skills và soft skills là gì? Tầm quan trọng trong ngành IT

Kỹ năng làm việc| 2023-10-27
Hard Skills và Soft Skills đều là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực IT. Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên sở hữu cả 2 kỹ năng này chính là nhân tài mà mọi doanh nghiệp đều muốn có.

10 bí quyết giữ chân nhân tài ngành IT mà các HR phải biết

Kỹ năng làm việc| 2023-10-01
Giữ chân nhân tài là nhiệm vụ mà mọi công ty đều muốn thực hiện. Đó sẽ là cách để đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty. Nếu bạn cũng muốn thực hiện điều này thì hãy tham khảo top 10 cách giữ chân nhân tài ngành IT sau đây.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!