Bí quyết đậu phỏng vấn nghề lập trình viên

Trong một cuộc phỏng vấn lập trình viên máy tính, ứng viên nhất định thể hiện đầy đủ kiến thức và kỹ năng sâu sắc. Tuy nhiên, vì lập trình máy tính rất khó để giải thích với ai đó mà không có kiến thức sâu về chủ đề này, cuộc phỏng vấn nhân sự có thể đặt ra một thách thức. Khi bạn cần phải trao đổi với ai đó ngoài ngành IT, thì bạn vẫn cần biết cách tận dụng kinh nghiệm của mình để truyền đạt tốt nhất về những điều mà bạn am hiểu về lập trình. GrowUpwork sẽ khái quát hướng dẫn, chia sẻ những bí quyết đậu phỏng vấn nghề lập trình viên.

Bí quyết phỏng vấn nghề lập trình viên
Bí quyết phỏng vấn nghề lập trình viên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề này bằng cách kiểm tra các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn dành cho các ứng viên lập trình phổ biến và đưa ra các mẹo để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để gây ấn tượng.

Buổi phỏng vấn lập trình viên sẽ như thế nào?

Các buổi phỏng vấn lập trình viên thường theo một loạt các thực hành để tìm ra những ứng cử viên mạnh nhất. Nó thường bao gồm một màn hình điện thoại, kiểm tra và phỏng vấn.

Giai đoạn đầu tiên

Đầu tiên nhà tuyển dụng có thể gọi điện thoại cho bạn, công đoạn này có hiệu quả trong việc giảm số lượng ứng viên đáng kể theo cách tiết kiệm chi phí và thời gian. Các ứng viên tham gia bước này được kiểm tra trình độ và khả năng trả lời câu hỏi của họ. Kiểm tra và phỏng vấn có thể là các quy trình đắt tiền cho các công ty, vì vậy bất kỳ phương pháp giảm số lượng ứng viên trước bước này đều có thể tạo ra sự khác biệt về ngân sách.

Giai đoạn thứ hai

Lúc này người phỏng vấn sẽ cố gắng đánh giá quan trọng về từng kỹ năng của ứng viên. Hầu hết các công ty sử dụng thiết kế hệ thống kiểm thử tự động để phân tích các kỹ năng của lập trình viên. Trong quá trình kiểm tra, các ứng viên trả lời các câu hỏi trắc nghiệm để thể hiện sự hiểu biết về các nguyên tắc mã hóa. Một số bài kiểm tra liên quan đến các ví dụ lập trình trong thế giới thực để cho thấy rằng các lập trình viên thực sự có các kỹ năng để thực hiện công việc. Bài kiểm tra nào được đưa ra là tùy thuộc vào nhà tuyển dụng, công ty IT.

Phỏng vấn chính thức

Sau khi các bài kiểm tra được hoàn thành và kết quả đã được phân tích, các ứng viên tham gia một cuộc phỏng vấn chính thức. Trong cuộc phỏng vấn, các lập trình viên được hỏi những câu hỏi cụ thể về nền tảng và kỹ năng của họ. Điều này tiến hành giống như một cuộc phỏng vấn bình thường. Tuy nhiên, người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi cụ thể về lập trình.
Hai bước đầu tiên này, có thể được lược bỏ tùy thuộc từng công ty.

Toàn bộ quá trình phỏng vấn cho vị trí lập trình viên dài hơn và tốn kém hơn cho các công ty vì nó có các bước bổ sung. Tương tự như vậy, nó có thể đặt ra một thách thức lớn hơn cho người nộp CV, hoặc ít nhất mang lại cho họ nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, vẫn may mắn khi các bạn ứng viên hoàn toàn có cơ hội chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn này một cách đơn giản.

Xem thêm: 10 cách trả lời hay về điểm yếu trong buổi phỏng vấn 

Các câu hỏi phỏng vấn lập trình viên phổ biến

Có một số câu hỏi phỏng vấn lập trình phổ biến mà bạn có thể sẽ được hỏi. Có nhiều câu hỏi giải quyết vấn đề với các biến thể nhưng cũng cùng một chủ đề. Cũng có nhiều lựa chọn chung nếu người phỏng vấn bạn từ phòng tuyển dụng (không am hiểu nhiều về IT) để làm cơ sở.

Dưới đây là một vài câu hỏi phổ biến.

 • Những ngôn ngữ lập trình nào bạn sử dụng / biết?
 • Trình bày về dự án phức tạp nhất mà bạn đã hoàn thành là gì?
 • Điều gì giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi?
 • Bạn thường làm gì để luôn cập nhật những công nghệ mới nhất?
 • Làm thế nào để bạn tiếp cận một tình huống lập trình nhiều rắc rối?

Xem thêm: Quy tắc vàng khi tham gia phỏng vấn công ty Nhật 

nhung cau hoi thuong gap khi phong van cua cac ung vien lap trinh
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn của các ứng viên lập trình

Gợi ý trả lời các câu hỏi phỏng vấn:

1. Những ngôn ngữ lập trình nào bạn sử dụng / biết?

Đây là một buổi phỏng vấn điển hình có nhiều khả năng bày ra một loạt các câu hỏi lập trình kỹ thuật ngày càng phức tạp hơn. Trả lời câu hỏi này phục vụ mục đích giúp cuộc phỏng vấn quyết định xem kỹ năng của bạn có phù hợp với vai trò đó không. Ví dụ: nếu công ty đã áp dụng Python để phát triển, điều quan trọng là đưa Python vào câu trả lời của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để giải thích một số nỗ lực giáo dục chuyên biệt hơn của bạn.

Ví dụ: Khi tôi bắt đầu lập trình, tôi bắt đầu với C. Ngay sau khi tôi bắt đầu học, tôi đã nhận được chứng chỉ C. Tôi đã học Java và Javascript, cũng như SQL và Python. Tôi tin rằng sự quen thuộc của tôi với mã hóa cho cả frontend và backend giúp tôi phù hợp với các doanh nghiệp.

2. Trình bày về dự án phức tạp nhất mà bạn đã hoàn thành?

Nói về các dự án mà bạn đã làm mang đến một cơ hội để thể hiện kỹ năng của bạn với các ví dụ thực tế. Trong câu hỏi này, bạn sẽ tìm hiểu về phương pháp STAR để trả lời các câu hỏi phỏng vấn. STAR là viết tắt của:

 • Situation - Tình huống: Mô tả một tình huống đầy thách thức.
 • Task - Nhiệm vụ: Nói qua các nhiệm vụ giải quyết vấn đề và mô tả vai trò của bạn.
 • Action - Hành động: Thể hiện các hành động và chiến lược giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.
 • Result - Kết quả: Đóng với kết quả.

Ví dụ: Khi tôi là một freelancer, tôi đã tạo một trang web E - commerce cho một khách hàng. Đó là một thách thức để có được cơ sở dữ liệu cũ kỹ của khách hàng để tương tác đúng với trang E-commerce trong trình chỉnh sửa CMS. Tuy nhiên, vì tôi có kiến ​​thức khá nhiều về các hệ thống front-end và back-end, tôi có thể tạo mã được lấy từ hệ thống kiểm kê cơ sở dữ liệu khi khách hàng hoàn thành các hành động như chuyển một mặt hàng vào giỏ hàng hoặc mua hàng. Điều này thực sự xứng đáng, bởi vì nó cho phép các đối tác bán hàng trên trang E-commerce trở thành số hóa hoàn toàn, rất tiện để quản lý.

3. Điều gì làm cho bạn một lập trình viên chuyên nghiệp?

Câu hỏi này cho phép bạn cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về bản thân. Để trả lời, hãy xem xét những đặc điểm và kỹ năng nào tạo nên một lập trình viên giỏi và giải thích cặn kẽ về cách họ trùng lặp với đặc điểm, kỹ năng, tính cách và khả năng kỹ thuật của bạn. Đây là một câu hỏi cung cấp cho bạn chỗ để nói về những điều bên ngoài về cách bạn có thể hoàn thành kỹ thuật công việc, vì vậy hãy sử dụng cơ hội này để giải thích các kỹ năng như quản lý, lắng nghe tích cực và khả năng giải thích các khái niệm kỹ thuật rõ ràng và chính xác.

Một số kỹ năng làm nên một lập trình viên giỏi bao gồm:

 • Có tiến độ rõ ràng, coding nhất quán
 • Thực hiện kiểm tra mã
 • Tuân thủ thời hạn
 • Hoạt động tốt trong một nhóm hoặc một mình
 • Biết các thực tiễn tốt nhất được chấp nhận cho các ngôn ngữ mã hóa cụ thể

Ví dụ: Tôi là một lập trình viên chuyên nghiệp vì tôi nắm vững các ngôn ngữ phổ biến có giá trị đối với các doanh nghiệp, tôi kỹ lưỡng và coding có trình tự rõ ràng, hiệu quả và định hướng thời hạn. Tôi cũng có kỹ năng giải thích các khái niệm kỹ thuật phức tạp theo các thuật ngữ cơ bản mà hầu hết mọi người đều có thể hiểu được.

4. Bạn làm gì để luôn cập nhật những công nghệ mới nhất?

CNTT là lĩnh vực thay đổi thường xuyên và các nhà lập trình dự kiến sẽ theo kịp các thay đổi quan trọng đối với nền tảng công nghệ, cập nhật công cụ tìm kiếm, đổi mới đột phá trong công nghệ doanh nghiệp và hơn thế nữa. Trong một lĩnh vực năng động và sáng tạo như vậy, các lập trình viên cần biết những thay đổi nào ảnh hưởng đến hoạt động của họ. Trả lời câu hỏi này sẽ cho bạn cơ hội để thể hiện bạn luôn cập nhật xu hướng công nghệ, luôn đam mê và có chí tiến thủ trong nghề.

Ví dụ: CNTT (IT) là niềm đam mê của tôi và vì thế tôi luôn đi đầu trong các xu hướng công nghệ. Để làm điều đó, tôi theo dõi các blog công nghệ doanh nghiệp, tham gia vào các cộng đồng CNTT trực tuyến và địa phương nơi trao đổi ý tưởng được khuyến khích và thiết lập cảnh báo công cụ tìm kiếm để gửi cho tôi nội dung mới về các xu hướng như 'Internet of Things' và 'công nghệ đám mây'. 

5. Làm thế nào để bạn tiếp cận một tình huống lập trình rắc rối?

Trong khi một số câu hỏi ở trên là kỹ thuật, đây là một câu hỏi hành vi nhằm tìm hiểu cách bạn xử lý các tình huống căng thẳng cao như những gì bạn gặp phải khi là một lập trình viên. Bạn có thể trả lời kỹ lưỡng bằng cách mô tả một trong những kinh nghiệm của bạn bằng phương pháp STAR trả lời các câu hỏi phỏng vấn.

Bạn cũng muốn nghĩ về ngôn ngữ bạn mất để nói về những điều gây bực bội và khó chịu. Trả lời một cách bình tĩnh và tôn trọng các chủ nhân và đồng nghiệp trước đây.

Ví dụ: Trong các tình huống mã hóa làm tôi thất vọng, thay vì tức giận hoặc buồn bã hoặc bối rối, tôi chuyển sang một cộng đồng trực tuyến có thể giúp tôi giải quyết vấn đề. Ví dụ, khi làm việc tại Hiệp hội Địa chất Quốc gia Nam Bend, tôi đã mã hóa một CRM doanh nghiệp bằng ngôn ngữ mã hóa độc quyền mà tôi chưa từng sử dụng trước đây.

Tôi cần lập trình CRM để xử lý các quy trình công việc tùy chỉnh nhưng đang vật lộn với mã của tôi. Tôi đã yêu cầu trợ giúp trong cộng đồng internet cho cơ sở dữ liệu và nhận được câu trả lời trong vòng 15 phút. Một thành viên khác trong cộng đồng đã giúp tôi sửa mã của mình để quy trình làm việc hoạt động bình thường.

Xem thêm: Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để tăng cơ hội trúng tuyển

hay la mot ung vien lap trinh tu tin
Hãy là một ứng viên lập trình tự tin

Lập trình viên cần chuẩn bị gì?

Bên cạnh việc biết câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn này và nhiều câu hỏi khác có thể xuất hiện trong một người phỏng vấn lập trình viên, hãy xem xét các mẹo sau để sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn của bạn:

Hãy thể hiện cá tính của mình

Nếu bạn muốn để lại ấn tượng tốt với người phỏng vấn, thì hãy bộc lộ chính tính cách thật của bạn. Bạn nên thể hiện bản thân một cách dễ hiểu để người phỏng vấn được biết bạn là ai. Hãy là chính bạn để đi một chặng đường dài hướng tới việc xây dựng các kết nối với người phỏng vấn ngay từ đầu và có thể là những mối quan hệ trong công ty tiềm năng này. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật trong tâm trí của anh ấy/cô ấy và đặt bạn trên các ứng cử viên khác.

Liệt kê những danh sách dự án bạn đã từng tham gia

Chọn các dự án trước đây mà bạn có thể sử dụng làm dẫn chứng về kỹ năng và nỗ lực của bạn. Khả năng thực hiện công việc là yêu cầu cơ bản nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và thể hiện trải nghiệm thực tế của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong một cuộc phỏng vấn.

Kiểm tra lại bài test năng lực chuyên môn

Nếu bạn được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra nơi bạn coding, hãy kiểm tra thật kỹ nó trước khi hoàn thành. Rất dễ mắc phải những lỗi đơn giản, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gửi mã có lỗi. Bạn không muốn người phỏng vấn nghĩ rằng bạn không có những kỹ năng cơ bản cần thiết để lập trình. Một đánh giá đơn giản có thể quyết định là sự khác biệt giữa nhận công việc hoặc bị loại.

Kiểm tra kỹ công việc của bạn cũng có thể cho người phỏng vấn thấy rằng bạn là người có tư duy làm việc chuyên nghiệp và bạn đang tập trung vào việc lập trình chất lượng. Thậm chí nếu giải pháp và ý tưởng của bạn chưa phù hợp, thì việc gửi mã hoàn toàn chính xác có thể cho thấy rằng bạn có các kỹ năng để giải quyết vấn đề trong điều kiện được cung cấp thêm thời gian và thông tin cụ thể. Khả năng đó có thể có giá trị đối với một công ty phần mềm.

Kết luận

Hy vọng rằng với những hướng dẫn trên giúp các ứng viên lập trình có thể nắm bắt được và chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn của mình sắp đến. Chìa khóa cốt lõi vẫn nằm ở sự tự tin vào những kỹ năng bạn đang có và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. 

GrowUpWork chúc bạn phỏng vấn nghề lập trình viên thành công!

Có thể bạn quan tâm:


Tin tức liên quan

Những lỗi sai cần tránh khi viết đơn xin việc

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-08-11
Bài viết này sẽ đi qua những lỗi sai cần tránh khi viết đơn xin việc để giúp bạn kiểm tra và điều chỉnh lại đơn xin việc của mình để ứng tuyển thật hiệu quả!

Có nên viết mail cảm ơn sau phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-08-11
Bạn vừa trở về từ một buổi phỏng vấn xin việc và suy nghĩ xem còn điều gì mình phải làm sau khi phỏng vấn, và thế là lựa chọn có viết thư cảm ơn sau phỏng vấn xuất hiện!

Cách từ chối nhận việc qua điện thoại

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-08-10
Từ chối nhận việc là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra! Vậy có nên từ chối nhận việc qua điện thoại không hay phương thức khác! và cách làm thế nào!?

Bản mô tả công việc gồm những nội dung gì

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-08-10
Một bản mô tả công việc nên mô tả rõ ràng bức tranh toàn cảnh về vị trí công việc và thu hút các ứng viên tiềm năng ứng tuyển bằng cách cung cấp các thông tin cần thiết!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!