Có nên viết mail cảm ơn sau phỏng vấn

Nếu hỏi rằng có điều gì bạn có thể làm với cơ hội việc làm mình đang ứng tuyển để tăng khả năng nhận được lời mời làm việc ngay cả khi kết thúc buổi phỏng vấn thì đó chỉ có thể là viết một email cảm ơn! bài viết này sẽ đưa ra những dẫn chứng cụ thể để giải quyết nghi vấn có nên viết mail cảm ơn sau phỏng vấn không! Đặc biệt là những lợi ích mà bạn có thể nhận được từ việc này trong quá trình tìm việc.

Có nên viết mail cảm ơn sau phỏng vấn

Mail cảm ơn sau phỏng vấn là gì?

Sau khi kết thúc phỏng vấn xin việc, ứng viên muốn gửi lời cảm ơn đến người phỏng vấn hoặc nhà tuyển dụng sẽ gửi thông qua email. Việc này thực sự cần thiết vì nó có ý nghĩa và tác dụng nhất định đối với ứng viên trong quá trình tìm việc. Bên cạnh đó cách viết thế nào và gửi vào thời điểm nào cũng rất quan trọng. Xem thêm các phần tiếp theo để bạn áp dụng gửi mail cảm ơn sau phỏng vấn cho trường hợp của bản thân nhé!

Có nên gửi mail cảm ơn sau phỏng vấn không?

Cùng điểm qua một số tác dụng bạn có thể nhận lại từ việc gửi mail cho nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn:

Trong cuộc khảo sát của Accountemps đối với hơn 500 nhân viên quản lý nhân sự trong các công ty có từ 20 nhân viên trở lên, 91% người được hỏi cho thấy mail cảm ơn sẽ rất "hữu ích" sau khi bạn tham gia phỏng vấn.

Thể hiện sự nghiêm túc và hào hứng

Giữa những cơ hội việc làm rất đa dạng trên thị trường hiện nay! người lao động có rất nhiều lựa chọn cho mình ở nơi họ muốn làm việc. Việc viết mail cảm ơn sau phỏng vấn cho một nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn phần nào thể hiện được thành ý và quyết tâm của bạn đối với cơ hội việc làm đó! Đây cũng là một yếu tố quyết định đáng kể việc nhà tuyển dụng có cân nhắc chọn bạn hay không, vì không ai muốn chọn người có tâm ý hời hợt với công việc và công ty của họ! Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả trong công việc đó và của cả bộ phận đó!

Thể hiện sự chuyên nghiệp và cẩn thận

Hãy tạo dựng một hình ảnh nhân viên chuyên nghiệp, khéo léo trong cách cư xử! điều này sẽ giúp bạn có được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Họ tin rằng trong công việc tương lai bạn vẫn sẽ chuyên nghiệp và thấu đáo như thế! Bên cạnh đó họ cũng hiểu được rằng bạn là người tinh ý và biết quan tâm đến những người xung quanh chứ không chỉ lo cho công việc của bản thân khi gửi lời cảm ơn dành cho họ, với những công sức tổ chức tuyển dụng.

Nhắc khéo một lần nữa về bản thân

Bên cạnh mục đích chính là gửi lời cảm ơn! Nhưng thật chất đây cũng là cơ hội bạn phác họa đậm nét một lần nữa ấn tượng của nhà tuyển dụng về bản thân bạn, và bạn phù hợp như thế nào với cơ hội công việc này! Do đó, hãy tận dụng một chút không gian trong mail cảm ơn để nói về điểm mạnh nổi bật nhất của bạn có thể mang lại giá trị cho công ty họ và mong muốn được cống hiến!

Chiếm thiện cảm của NTD trong khi họ đang cân nhắc

Sau phỏng vấn ứng viên là giai đoạn nhà tuyển dụng cần giành thời gian để nhìn nhận và đánh giá ứng viên này xem có phù hợp với công ty hay không! Cũng có thể nói đây là thời điểm khá áp lực với họ! Nếu có thể nhận được sự trân trọng và biết ơn từ ai đó (chính ứng viên) thì ứng viên đó sẽ chiếm được rất nhiều thiện chí về mặt tình cảm trong mắt nhà tuyển dụng! Điều này tuy không quá lớn nhưng chắc hẳn vẫn tác động phần nào đến việc cân nhắc và đánh giá bạn!

Cơ hội giải thích thêm về bản thân

Nếu trong quá trình phỏng vấn mà bạn nhận ra rằng vẫn còn điều quan trọng mà mình đã không có cơ hội truyền đạt đến họ thì mail cảm ơn sau phỏng vấn là một cơ hội tốt để bạn tận dụng! Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn điều mình muốn giải thích thật sự cần thiết và có giá trị củng cố quyết định của nhà tuyển dụng có chọn bạn hay không! Nếu điều đó không đủ sức nặng thì nó sẽ làm cả bức thư của bạn trở nên vòng vo!

Hỏi về các bước tiếp theo

Trong mail cảm ơn gửi đến nhà tuyển dụng! Bạn vẫn có thể bày tỏ mối quan tâm của mình về quy trình tuyển dụng của họ! Đây là thắc mắc hợp lý và chấp nhận được! Bởi vì bản thân bạn cũng còn có kế hoạch tìm việc của riêng mình cần phải sắp xếp cho phù hợp! Thế nên đừng quên hỏi điều này nhé!

Cơ hội biết khả năng đậu hoặc khi nào có phản hồi

Khi nói về các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng của công ty bạn có thể nhận về được câu trả lời giúp bạn đoán được khả năng trúng tuyển của mình hoặc ít nhất là trong bao lâu bạn có thể chờ phản hồi của nhà tuyển dụng về kết quả phỏng vấn. Bạn có thể trực tiếp hỏi về thời điểm phản hồi trong mail cảm ơn sau phỏng vấn!

Mở ra nhiều cơ hội khác

Trong trường hợp nhà tuyển dụng đã có sẵn quyết định tuyển dụng trong lúc phỏng vấn xem có chọn bạn hay không thì mail cảm ơn sau phỏng vấn này vẫn còn tác dụng hữu ích với con đường sự nghiệp của bạn. Vì chắc chắn rằng bạn đã xây dựng được thiện cảm và kết nối ở mức độ nào đó với nhà tuyển dụng thông quan bức thư! Điều này có thể dẫn bạn đến những cơ hội công việc khác từ sự giới thiệu của những người tuyển dụng và phỏng vấn có thiện cảm với bạn!

Bí quyết để viết email phỏng vấn hay

1. Tạo dòng tiêu đề rõ ràng

Không chơi chữ, không hoa mỹ và đi thẳng vào vấn đề. Đó là cách duy nhất để đảm bảo email cảm ơn của bạn được mở với dòng tiêu đề rõ ràng.

Các dòng tiêu đề mẫu cho email cảm ơn sau phỏng vấn:

 • Gửi lời cảm ơn anh/chị [Tên người phỏng vấn]!
 • Cảm ơn an/chị [Tên người phỏng vấn] đã dành thời gian!
 • Cảm ơn anh/chị [Tên người phỏng vấn] vì buổi phỏng vấn hôm qua
 • Tôi rất hân tìm hiểu thêm về [Tên công ty]
 • Thư cảm ơn anh/chị [Tên người phỏng vấn]

2. Mở đầu bằng một lời chào mang tính cá nhân

Hãy gợi trực tiếp tên nhà tuyển dụng hoặc người đã phỏng vấn bạn. Nếu bạn được phỏng vấn bởi nhiều người, hãy gửi thư cho từng cá nhân.

3. Bày tỏ sự đánh giá cao của bạn

 • Vì đây là "email cảm ơn" nên hãy mở đầu bằng lời cảm ơn chân thành
 • Hãy chân thành khi bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng!
 • Thể hiện rằng bạn quan tâm đến thời gian mà những người phỏng vấn đã dành cho bạn để giải thích về vị trí công việc và công ty!

4. Hãy khẳng định rằng bạn quan tâm đến công việc

 • Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng tương lai của bạn muốn đảm bảo rằng bạn là người phù hợp với công ty. Tuy nhiên, họ cũng muốn biết bạn thực sự mong muốn tham gia, thế nên hãy thể hiện điều đó trong email cảm ơn của bạn.
 • Trong trường hợp, buổi phỏng vấn khiến bạn nhận ra cơ hội công việc này không phù hợp với mình, hãy nêu rõ điều đó trong email cảm ơn của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự thẳn thắn của bạn, ngoài ra, bạn sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian.

5. Đề cập đến điều củng cố lợi thế cho bạn

Xác định điều gì đặc biệt thú vị đối với bạn về vị trí công việc và giải thích lý do. Bằng cách này, bạn sẽ làm cho email của mình sau cuộc phỏng vấn có cảm giác được cá nhân hóa.
Tham khảo các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn và cho biết bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào để giúp nhà tuyển dụng tương lai của bạn đạt được điều họ muốn.

6. Cung cấp thông tin bổ sung và đề cập về thời hạn phản hồi

Nên làm gì Trước khi kết thúc một email cảm ơn sau phỏng vấn?

Quy tắc vàng là, hãy ngắn gọn và lịch sự. Một đoạn ngắn gọn như đoạn dưới đây sẽ thực hiện:

"Nếu anh/chị cần bất kỳ thông tin bổ sung nào từ tôi có thể hỗ trợ quá trình ra quyết định tuyển chọn, vui lòng liên hệ với tôi. Tôi mong đợi cuộc gọi của chúng ta vào tuần tới như đã thảo luận trong buổi phỏng vấn"

7. Kết thúc bằng một lần đăng xuất chuyên nghiệp

 • Cảm ơn họ một lần nữa.
 • Ký tên bằng từ đồng nghĩa “sincerely” theo sau là tên đầy đủ của bạn.
 • Dưới đây, điền các chi tiết liên hệ cơ bản của bạn: số điện thoại và địa chỉ email.
 • Tùy vào bạn, hãy thêm các liên kết bổ sung (ví dụ: LinkedIn, Twitter hoặc trang web cá nhân của bạn).
Mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn ấn tượng
Bài viết liên quan
Mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn ấn tượng
Không ai biết bạn có phải là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí công việc sắp tới hay không và cũng không có ai bắt buộc bạn phải viết thư cảm ơn bằng tiếng Anh ấn tượng sau phỏng vấn giúp ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Accounttemps, 80% nhà tuyển dụng thấy thư cảm ơn sau phỏng vấn hữu ích, nhưng chỉ có 24% ứng viên gửi thư. GrowUpWork sẽ gợi ý cho bạn các mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn tượng nhất.

Tạm kết!

Việc dành thời gian gửi mail cảm ơn sau phỏng vấn là một điều hoàn toàn cần thiết nhưng không ít ứng viên ngại hoặc xem nhẹ điều này vì một vài lý do! Hi vọng rằng sau bài viết này bạn đã có thể tự tin soạn ngay cho mình một mail cảm ơn gửi cho nhà tuyển dụng! Chúc bạn may mắn!


Tin tức liên quan

Những mẹo tuyển dụng vị trí QA tester hiệu quả nhất cho công ty

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-09-28
Bạn đã sẵn sàng thuê QA tester để tham gia vào team dự án của mình chưa? Dưới đây là những mẹo tuyển dụng QA tester hiệu quả dành cho công ty bạn.

Có nên ứng tuyển khi công ty không đăng tuyển

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-09-22
Công ty bạn rất muốn làm việc hiện không tuyển dụng vị trí công việc đúng với khả năng của bạn! Vậy có thể ứng tuyển khi công ty không đăng tuyển không và làm thế nào?

Tổng hợp nhanh về kinh nghiệm phỏng vấn online cần ghi nhớ

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-09-21
Phỏng vấn online vẫn có một số điểm khác biệt chính so với phỏng vấn truyền thống. Dưới đây sẽ là tổng hợp nhanh gọn về kinh nghiệm phỏng vấn online cần ghi nhớ!

Nên gửi đơn xin việc hay CV cho nhà tuyển dụng khi xin việc

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-09-21
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài gợi ý để bạn có thể ra quyết định nên gửi đơn xin việc hay CVmột cách chuyên nghiệp và khả năng tiến vào vòng phỏng vấn cao!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!