Thực tế môi trường làm việc tại Nhật

Mặc dù biết là đi làm việc tại Nhật Bản sẽ tích lũy được một khoản tiền kha khá sau 3 - 5 năm nhưng nhiều lao động vẫn còn lo lắng rằng công việc và cuộc sống mới bên Nhật đầy vất vả. Thực sự đi làm tại Nhật có khổ và vất vả như bạn nghĩ ? GrowUpWork sẽ có câu trả lời về môi trường làm việc tại Nhật ngay sau đây.

Những điều gì đang chờ đón bạn khi đến nước Nhật làm việc
Những điều gì đang chờ đón bạn khi đến nước Nhật làm việc

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Trước khi trả lời câu hỏi làm việc tại Nhật Bản có vất vả không thì GrowUpWork muốn bạn tìm hiểu một chút về môi trường làm việc và cuộc sống tại Nhật, nơi mà các lao động Việt dành 8 - 10 tiếng một ngày. 

Hầu như mọi người đều biết rằng, môi trường làm việc tại Nhật được nhiều chuyên gia trên thế giới đánh giá không chỉ thân thiện, ổn định mà còn có áp lực lớn với số giờ làm việc cao nhất trên thế giới. Cụ thể:

 • Thời gian làm việc: Chính phủ Nhật quy định thời gian làm việc ở mức 8 giờ mỗi ngày và 40 giờ mỗi tuần. Nhưng nhân viên thường xuyên làm việc 50 - 60 giờ mỗi tuần. Nhật Bản có thời gian làm việc dài và đây không phải là một hiện tượng mới vì nó đã có từ năm 1960. 
 • Người lao động nghỉ 2 ngày/tuần, lễ tết được nghỉ theo quy định của chính phủ. Nhật Bản cũng là quốc gia có kỳ nghỉ ít nhất hàng năm, bao gồm cả ngày nghỉ hàng tuần và kỳ nghỉ.
 • Việc làm thêm: Bạn được làm thêm ngoài khung giờ làm việc hàng ngày và các ngày lễ tết, ngày nghỉ. Thời gian làm thêm tối đa là 12 giờ trong ngày đối với cả ngày thường và ngày lễ. Tiền lương làm thêm giờ sẽ tăng từ 25 - 50% lương cơ bản.
 • Hoạt động ngoại khóa: Ngoài công việc thì bạn sẽ tham gia các hoạt động ngoại khóa như tổ chức lớp dạy tiếng Nhật, dã ngoại, cắm trại..
10 nét đặc trưng trong văn hóa làm việc của người Nhật
10 nét đặc trưng trong văn hóa làm việc của người Nhật

Ngoài ra, văn hóa Nhật ảnh hưởng rất lớn đến cách làm việc cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản, khiến nó trở lên khác biệt trên thế giới. Lao động Việt cảm thấy khó khăn gì với môi trường này:

 • Rào cản ngôn ngữ: Nếu bạn không nói được tiếng Nhật, rất khó để hòa nhập với mọi người tại nơi làm việc. Và người Nhật cũng sẽ cảm thấy không muốn bắt chuyện với bạn trước vì họ không hiểu ngôn ngôn của bạn.
 • Giao tiếp gián tiếp: Người Nhật có xu hướng không nói thẳng cho bạn biết một số vấn đề bạn làm sai mà họ sẽ dùng cách nói gián tiếp và mong muốn bạn nhận ra được sai lầm của mình. Nên bạn luôn phải lưu ý cảm nhận thực sự của họ khi làm việc tại Nhật Bản.
 • Kiệm lời khen: Có một sự thật là rất hiếm khi quản lý người Nhật khen bạn, họ thường chú ý đến những thiếu sót của bạn và muốn bạn cải thiện nó. 
 • Mất nhiều thời gian để ra quyết định: Người Nhật không thích rủi ro và thường bị phạt nặng khi làm sai nên để có được quyết định cuối cùng thì họ sẽ lập kế hoạch rất cẩn thận, chi tiết vì vậy mà tốn nhiều thời gian.

Xem thêm: 10 đặc điểm nổi bật trong văn hóa làm việc công ty Nhật

Mức lương của đơn hàng sang Nhật làm việc

Có 4 thị trường xuất khẩu lao động được người Việt lựa chọn trong những năm gần đây đó là Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. So với các nước còn lại thì mức lương của lao động làm việc tại Nhật Bản cao hơn khá nhiều và thường sẽ dao động từ 20 - 35 triệu/ tháng chưa tính tiền làm thêm ngoài giờ, tăng ca tại các công ty. 

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ trả thêm lương khi bạn làm thêm, cụ thể:

 • Làm thêm giờ ngày thường, ngoài 8 tiếng quy định +25% lương cơ bản.
 • làm thêm vào thứ 7, chủ nhật +35% lương cơ bản.
 • Làm thêm từ 22h – 5h sáng + 50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.
 • Làm thêm vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản.

Bên cạnh đó, bạn cũng được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ như được đóng bảo hiểm, được nghiệp đoàn chuẩn bị cho vấn đề ăn ở, sinh hoạt, được hướng dẫn đi lại...Do đó bạn không nên quá lo lắng về vấn để vất vả, khó khăn trong sinh hoạt

Có thể bạn quan tâm: Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hết bao nhiêu một tháng?

NHỮNG THỬ THÁCH KHI ĐẾN NHẬT LÀM VIỆC

Trước tiên, chúng ta phải công nhận rằng để có được việc làm Nhật Bản không hề đơn giản, bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện về tiếng Nhật, những kỹ năng chuyên ngành cũng như văn hóa Nhật Bản. Sau đó, bạn lại phải trải qua các vòng phỏng vấn do chính người quản lý của doanh nghiệp Nhật tuyển dụng. 

Có 2 nhân tố chính mà bạn cần nắm rõ:

 • Công việc: Chính phủ Nhật đã có quy định giờ làm và không khác Việt Nam nhiều, tuy nhiên đôi khi bạn sẽ phải tăng ca để đáp ứng tiến độ công việc. Tăng ca làm thêm giờ chắc chắn bạn sẽ được nhận thêm lương. Nếu bạn muốn có nhiều thu nhập hơn thì bạn có thể làm thêm một công việc thứ 2. Người Nhật có tính kỷ luật cao, luôn tuân thủ quy định và họ rất nghiêm túc làm việc nên trong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy hơi áp lực. Nhưng khi làm việc được một thời gian, quen dần cuộc sống mới thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 
 • Sinh hoạt: Nghiệp đoàn luôn hỗ trợ bạn, vấn đề sinh hoạt sẽ không quá khó khăn nhưng trong thời gian đầu bạn cần phải thích ứng với văn hóa của người Nhật nên sẽ có một số bỡ ngỡ.
Những bài học kinh nghiệm quan trọng khi sống và làm việc tại Nhật
Những bài học kinh nghiệm quan trọng khi sống và làm việc tại Nhật

Làm việc tại Nhật Bản có thực sự vất vả hay không tùy thuộc vào quan điểm của bạn và bạn nên xác định tâm lý rõ ràng cho bản thân. Sang Nhật để làm việc, có nghĩa là bạn đang bán sức lao động để kiếm đồng tiền. Công việc đa số là làm việc chân tay hoặc làm trong nhà máy theo dây chuyền. Vất vả, khó khăn sẽ tùy cảm nhận của mỗi người.

Nhưng tôi tin với mức lương mà khó lòng bạn có thể kiếm được khi làm cùng một công việc tại Việt Nam thì những vất vả ban đầu trên không là gì với bạn. Với việc giải đáp thắc mắc của các bạn trên đây chúng tôi xin cam đoan rằng đi Làm việc tại Nhật Bản không hề vất vảmức lương chắc chắn sẽ cao hơn các thị trường khác

GrowUpWork chúc bạn nhanh chóng hòa hợp với môi trường làm việc tại Nhật nhé!
 


Tin tức liên quan

Những điểm lợi khi tuyển dụng nhân sự người Việt Nam

Xin việc tại Nhật| 2021-09-24
Hãy cùng tìm hiểu về điểm lợi khi tuyển dụng nhân sự người Việt Nam đối với Nhật Bản thông qua nhu cầu lao động, nhân khẩu học và những thế mạnh của người Việt Nam

Hành trình tìm việc tại Nhật cho sinh viên sắp và vừa tốt nghiệp

Xin việc tại Nhật| 2021-05-24
Sang Nhật với mục tiêu làm việc thì cần bắt đầu từ đâu, cách để lựa chọn & đánh giá công việc phù hợp với bản thân với những Highlight trong hành trình tìm việc tại Nhật.

Những con số biết nói về lao động nước ngoài tại Nhật

Xin việc tại Nhật| 2020-12-18
Hy vọng rằng phân tích về các thống kê lao động nước ngoài tại Nhật này hữu ích cho bất kỳ ai hiện đang làm việc hoặc hy vọng một ngày nào đó sẽ làm việc tại Nhật Bản.

10 Tiêu chí cần lưu ý khi chọn các công ty để làm việc tại Nhật

Xin việc tại Nhật| 2021-12-01
Danh sách 10 tiêu chí bạn nên lưu ý khi lựa chọn công ty nào để làm việc tại Nhật Bản. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo không nhận một công việc mà bạn sẽ sớm hối tiếc.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!