GrowUp Articles

Mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản

Rất nhiều công ty, xí nghiệp Nhật Bản gặp phải một tình trạng chung đó chính là thiếu lao động và họ không thể tuyển được lao động Nhật vì vậy nguồn lao động nước ngoài chính là giải pháp. Lao động Châu Á nói chung và lao động Việt nói riêng được các công ty, xí nghiệp Nhật Bản lựa chọn vì giải quyết được tình trạng thiếu lao động và chi phí thuê lao động thấp hơn so với thuê người Nhật. Vậy, thực trạng mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản
Mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản

Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản là gì?

Hiện tại, có khoảng 1,46 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản. Trong đó có 328.360 thực tập sinh và 298.980 sinh viên quốc tế. Hầu hết họ đều là những người trẻ ở độ tuổi 20 - 30 từ các nước châu Á. Cùng với việc thực thi Luật kiểm soát nhập cư sửa đổi, tối đa có 340.000 lao động nước ngoài sẽ đến Nhật trong 5 năm tới.

Cũng như người Nhật, lao động nước ngoài và lao động Việt cần được trả mức lương cao hơn mức lương tối thiểu mà pháp luật Nhật Bản quy định. Có 2 tiêu chí quy định mức lương tối thiểu đó là:

  • Mức lương tối thiểu theo vùng: xác định theo tỉnh.
  • Mức lương tối thiểu theo ngành cụ thể: xác định cho người lao động trong mỗi ngành.

Vì vậy, trước khi ký bất kỳ hợp đồng lao động nào bạn cần tìm hiểu thật rõ 2 loại mức lương tối thiểu trên tại vùng mà bạn làm việc. Các công ty, xí nghiệp có trách nhiệm phải trả cho bạn một mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu nêu trên. 

Ví dụ: Mức lương tối thiểu theo vùng là 800 yên/giờ, mức lương tối thiểu theo ngành cụ thể là 850 yên/giờ. Trong trường hợp này, mức lương tối thiểu theo ngành cụ thể cao hơn mức lương tối thiểu theo vùng nên mức lương tối thiểu của thực tập sinh là 850 yên/giờ.  

Nếu nhà tuyển dụng trả thấp hơn mức lương tối thiểu hãy dừng việc ký hợp đồng lao động và tìm kiếm doanh nghiệp khác đảm bảo quyền lợi của bạn. 

Mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật

Có một sự thật mà bạn cần phải biết đó là người Nhật không muốn làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp vì họ cho rằng mức lương thấp không đủ sống, đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Và trước đây mức lương tối thiểu của người Nhật cao hơn mức lương tối thiểu của lao động nước ngoài. Nhưng đối với người Việt thì lại là một câu chuyện khác, chúng ta tìm thấy cơ hội trong tình huống này. 
Lý do mà nhiều lao động Việt tìm việc làm tại Nhật đó là do mức lương cơ bản của 2 nước có sự chênh lệch quá lớn. Hiện tại mức lương tối thiểu tại Việt Nam cao nhất là gần 4,2 triệu đồng/tháng, trong khi đó mức lương tối thiểu của Nhật Bản thấp nhất là 700 yên/giờ. Như vậy, mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản nếu làm 1 ngày 8 tiếng là 5600 yên tương đương khoảng 1,2 triệu đồng/ngày. Lương tối thiểu một tháng sẽ gần 30 triệu đồng bằng mức lương mà một bác sĩ hoặc nhân viên cấp cao tại Việt Nam nhận được. 

Đó mới chỉ là dưới vai trò thực tập sinh làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Nếu bạn có trình độ và khả năng tiếng Nhật tốt thì bạn có thể nhận được mức lương lên tới 5 triệu yên/năm. 

Hiện nay mức lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản giao động từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá yên Nhật hiện tại thì mức lương tương đương 25.000.000 đến 32.000.000 đồng/tháng.

Ngoài phụ thuộc 2 yếu tố trên thì thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản còn phụ thuộc vào khung lương xí nghiệp. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

Lương làm thêm của thực tập sinh Nhật Bản
Nếu thực tập sinh làm việc ngoài giờ, vào ngày nghỉ hoặc vào nửa đêm thì ngoài lương cơ bản, bạn còn nhận được lương làm thêm theo quy định của luật Lao động Nhật Bản, cụ thể như sau:

  • Lương làm thêm ngoài giờ làm việc hợp pháp tăng từ 25% so với lương cơ bản.
  • Lương làm thêm ban đêm từ 22h - 5h sáng tăng từ 25% so với lương cơ bản. 
  • Lương làm thêm kỳ nghỉ tăng 35% so với lương cơ bản nếu bạn không nghỉ mỗi lần một tuần và không quá 4 lần trong 4 tuần.

Khi làm thêm ngoài giờ bạn cần phải chắc chắn là doanh nghiệp vẫn sẽ trả các khoản phụ cấp. 

Cùng với mức lương cao thì chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng rất đắt đỏ, đặc biệt là tiền nhà và thuế, bảo hiểm. Nhưng nếu bạn tiết kiệm thì bạn vẫn sẽ dành dụm được một khoản tiền kha khá để phát triển sự nghiệp khi về nước sau 3 năm làm việc tại Nhật. 

Hi vọng những thông tin về thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản mà GrowUpWork vừa chia sẻ sẽ mang tới cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về việc làm Nhật Bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được hỗ trợ.


Tin tức liên quan

Các thủ tục chuyển đổi căn hộ tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-07-03
Khi đến Nhật làm việc bạn cần một nơi để ở, nếu bạn có dự định chuyển sang căn hộ khác hay trả căn hộ để về nước thì cần biết để chuẩn bị cho các thủ tục cần thiết sau.

Giấy tờ luôn mang bên người khi sang Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-30
Khi sang Nhật Bản học tập và làm việc bạn cần luôn mang theo bên mình những giấy tờ hành chính quan trọng được quy định trong luật dành cho người nước ngoài khi đến Nhật.

Kiến thức phòng chống thiên tai - động đất ở Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-26
Động đất là một trong những thiên tai nguy hiểm và rất khó dự đoán ở Nhật Bản. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ bản thân trước mọi tình huống.

Trình tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-22
Trình tự khám và chữa bệnh ở Nhật có gì khác biệt, bạn cần chuẩn bị gì trước khi đến bệnh viện? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chọn mạng điện thoại di động khi đến Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-18
Liên lạc là nhu cầu không thể thiếu của con người từ lâu và ở bất kì đâu. Song, để sử dụng mạng điện thoại ở mỗi nơi lại có những hình thức khác nhau, ở Nhật thì thế nào?

Thủ tục đăng ký sử dụng điện nước gas khi thuê căn hộ ở Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-17
Dù đã thuê xong căn hộ, bạn cũng không dùng được điện, nước, gas trong căn hộ ngay được. Bạn cần phải đăng ký với từng công ty để có thể sử dụng được.