GrowUp Articles

Thời gian tốt nhất trong năm để chuyển việc tại Nhật

Nếu bạn biết rằng có một thời điểm thuận lợi để chuyển việc, bạn muốn bắt đầu một hoạt động chuyển việc vào thời điểm đó. Đặc biệt đối với người Việt khi làm việc tại Nhật, sẽ có những “mùa” chuyển việc khác nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản, vì vậy việc nắm rõ thời gian chuyển việc tốt nhất ở Nhật sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch cho NGHỀ NGHIỆP mới của mình. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những thời điểm thuận lợi để chuyển việc tại Nhật.

Thời gian tốt nhất trong năm để chuyển việc
Thời gian tốt nhất trong năm để chuyển việc

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ THAY ĐỔI CÔNG VIỆC

Tại Nhật Bản, người ta nói rằng số lượng việc làm cần tuyển dụng tăng từ tháng 12 đến tháng 2 và số lượng được nhận được trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 sẽ dễ dàng hơn cả các thời điểm khác trong năm. Mặt khác, thời gian thay đổi công việc tùy từng trường hợp.

Việc làm tăng từ tháng 12 đến tháng 2

Nhìn chung, hoạt động tuyển dụng của các công ty sẽ trở nên sôi động, và số lượng việc làm sẽ tăng từ tháng 12 đến tháng 2.

Các công ty Nhật Bản thường bắt đầu kế hoạch tài chính nửa đầu năm vào tháng 4 và nửa sau vào tháng 10. Có nhiều mô hình tuyển dụng chuyển việc được chủ động áp dụng theo thời gian và củng cố cấu trúc nội bộ.

Ngoài ra, đây là thời điểm mà số lượng đối thủ (những người săn việc khác) tăng lên vì nhiều người bắt đầu các hoạt động thay đổi công việc của họ trước và sau khi họ nhận được tiền thưởng. 

Lợi ích khi chuyển việc tại một thời điểm có nhiều cơ hội việc làm

  • Sự sẵn có của nhiều vị trí công việc do số lượng người nghỉ hưu hoặc thôi việc cần bổ sung, nên có nhiều lựa chọn để thay đổi công việc hiện tại.
  • Nhiều công ty muốn tiếp quản kịp thời nên sẽ dễ dàng được tuyển dụng hơn nếu bạn phù hợp với hình ảnh nhân viên mà họ đang tìm kiếm.
  • Nếu bạn được công ty tuyển dụng vào tháng 4 và tháng 10, rất có thể sẽ có nhân viên gia nhập công ty cùng lúc điều này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ hòa nhập, làm quen với công ty.

Nhược điểm khi chuyển việc tại thời điểm có nhiều cơ hội việc làm

  • Khi số lượng người tìm việc tăng lên và có nhiều đối thủ hơn, có những trường hợp nếu bạn thiếu kiến thức hoặc kinh nghiệm, bạn sẽ thất bại trong quá trình tuyển chọn hồ sơ và không được phỏng vấn.
  • Nếu bạn không truyền được sự nhiệt tình và động lực của mình, bạn sẽ khó chuyển sang giai đoạn tiếp theo là buổi phỏng vấn.

Số lượng việc làm mở rộng, nhưng số lượng người tìm việc không lớn. Vì vậy, bạn nên đặt mục tiêu từ tháng 4 đến tháng 5

Vào tháng 4 và tháng 5, các công ty không thể tuyển dụng nhân viên trước ngày 1 tháng 4 trong khi tiếp tục mở rộng việc làm và các lời mời làm việc, vì vậy động lực tuyển dụng là khá cao.

Mặt khác, số lượng người tìm việc giảm so với tháng 3. Vì lý do này, có ít đối thủ hơn, và dễ dẫn đến việc lựa chọn tài liệu và mời làm việc.

Cũng không nên quá gò bó về thời gian!

Đôi khi, hoạt động chuyển việc trở nên rất tích cực, nhưng điều quan trọng thực sự là được công ty bạn muốn làm việc thuê hay không.

Khi nói đến điều đó, bạn không cần phải quá cụ thể về thời gian. Có khả năng bạn không thể chuẩn bị đủ vì có quá nhiều công việc cần thu xếp.

Điều quan trọng là quyết định thời điểm thay đổi công việc cùng với kỹ năng hiện tại của bạn và đặc điểm ngành mà bạn đang hướng đến.

Đối với người nước ngoài tại Nhật, thủ tục chuyển đổi công việc, chẳng hạn như chuyển đổi visa lao động rất phức tạp. Bất kể khi nào bạn thay đổi công việc, cần thu thập đủ thông tin trước khi bắt đầu tìm việc để bạn có thể nhận được công việc mới thành công!
 


Tin tức liên quan

4 Kỹ năng sống cho Thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-15
Bài viết mô tả 4 kỹ năng sống cho thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất. Hãy trang bị ngay để thích ứng kịp với cuộc sống mới tại Nhật Bản có nhiều khác biệt văn hóa nhé!

Tất tần tật cách đổi bằng lái xe ô tô tại Nhật 2020

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-14
Chia sẻ kinh nghiệm đổi bằng lái xe ô tô tại Nhật về điều kiện, thủ tục cần thiết và các mẹo nhỏ để đổi từ bằng Việt Nam sang Nhật Bản nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm mua xe ô tô tại Nhật mới nhất 2020

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-14
Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm mua xe ô tô tại Nhật về các loại mẫu mã, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của bạn. Còn hướng dẫn mua xe ô tô cũ ở Nhật.

Hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-09-03
Du học Nhật Bản không quá xa lạ với người Việt. Hãy cập nhật thêm những thông tin về hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020 bổ ích dưới đây nhé!