Những bài học quan trọng khi sống và làm việc tại Nhật Bản

Chỉ vài ngày nữa là bạn sẽ xách vali và đi đến một đất nước xa lạ với hy vọng thay đổi cuộc đời. Và có thể là bạn sẽ cần lời khuyên từ những người đã đi Nhật trước đó. Việc đó sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tâm lý tốt hơn, tự tin hơn khi đặt chân tới một vùng đất mới. Hy vọng những bài học quan trọng khi sống và làm việc tại Nhật Bản dưới đây có thể sẽ giúp ích được cho bạn. 

Những bài học kinh nghiệm khi sống và làm việc tại Nhật
Những bài học kinh nghiệm khi sống và làm việc tại Nhật

Bài học khi sống tại Nhật

Đây đều là những bài học mà các đơn hàng đi Nhật rút ra được khi sống và làm việc tại Nhật Bản. GrowUpWork sẽ không nói những gì mà bạn đã biết hoặc được nghe nhiều đến trên các bài báo khác. Chúng tôi chỉ cho bạn thấy những bài học thực tế mà không ai nói cho bạn biết trước đó. 

1. Nhận ra những người sống cùng quan trọng hơn nơi bạn sống

Người sống cùng với bạn quan trọng hơn nơi bạn sống
Người sống cùng với bạn quan trọng hơn nơi bạn sống

Nếu bạn có cơ hội làm việc tại Nhật Bản thì tốt hơn hết là bạn nên sinh sống tại khu vực có cộng đồng người Việt hoặc người Việt ở cùng. Thời gian đầu khi làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để hòa nhập với cộng đồng, bạn sẽ cảm thấy nhớ nhà. Cộng thêm vốn tiếng Nhật hạn hẹp, sau nhiều giờ làm việc mệt mỏi bạn sẽ ngại ra ngoài để gặp những người bạn mới thì lúc đó có một vài người Việt bên cạnh sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Bạn sẽ phải mất ít nhất 6 tháng để cảm thấy ổn định với cuộc sống Nhật Bản. 

Dù nơi bạn sống rất đẹp, rất phát triển nhưng bạn sẽ cảm thấy cơ đơn nếu không có một người bạn nào, người mà bạn có thể chia sẻ những câu chuyện cuộc sống hàng ngày. Để có được một tinh thần vui vẻ, tràn đầy sức sống thì bạn nên ở cùng với những người mà bạn có thể chia sẻ.

2. Giỏi tiếng Nhật giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản

Giỏi tiếng Nhật giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản
Giỏi tiếng Nhật giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản sẽ cho bạn nhiều bài học quan trọng khi làm việc tại Nhật Bản 2019 vì nó hoàn toàn mới mẻ với một người xa lạ như bạn. Nhưng để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản thì bạn cần giỏi tiếng Nhật, bạn càng giỏi bao nhiêu thì bạn càng hiểu hơn về con người và văn hóa Nhật Bản. Ngôn ngữ và văn hóa có một sự kết nối mạnh mẽ. 

Ở Nhật Bản, ngôn ngữ là một công cụ thiết yếu để thể hiện sự tôn trọng. Do đó, bạn sử dụng một biến thể khác nhau của tiếng Nhật tùy thuộc vào người mà bạn đang nói chuyện. Bạn sẽ sử dụng những từ được coi là lịch sự hơn khi nói chuyện với giáo viên hoặc sếp của bạn. Hoặc bạn sử dụng ngôn ngữ bình thường hơn khi nói chuyện với một người bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều cách để nói 'Tôi xin lỗi' được sử dụng tùy thuộc vào tình huống và mối quan hệ bạn có với người đó. 

3. Dựa vào chính mình

Văn hóa Nhật Bản thúc đẩy sự tự lực. Sống tại Nhật bạn dễ dàng thấy hình ảnh những đứa trẻ từ 4 - 5 tuổi tự mình đến trường với những chiếc mũ và balo. Trong nhiều trường công lập, không có người gác cổng vì trẻ em tự dọn dẹp lớp học. Học sinh trung học tự trả tiền cho các chi phí vì họ làm công việc bán thời gian. 

Học cách dựa vào chính mình là một bài học quan trọng trong sự phát triển mỗi cá nhân, một thứ được thấm nhuần trong giới trẻ Nhật Bản từ khi còn rất nhỏ. 

Xem thêm: Mẹo tìm Việc làm tiếng Nhật Part-time cho sinh viên

4. Động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Trong 3- 5 năm làm việc tại Nhật, có thể bạn sẽ trải qua một vài trận động đất. Trong trường hợp bạn ở một mình bạn sẽ vô cùng hoảng sợ và không biết làm gì ngoài việc đứng im. Nhưng với người Nhật, bạn sẽ thấy họ bình tĩnh đến mức như thể đây là một chuyện rất bình thường, họ sẽ hướng dẫn bạn phải làm như thế nào để bình tĩnh và được an toàn. 

Bạn nên tìm hiểu trước các thông tin ứng phó với động đất, ví dụ như đừng hoảng sợ và giữ nguyên vị trí của bạn. Sau đó, ở yên một góc bên trong của tòa nhà hoặc di chuyển đến dưới một đồ nội thất chắc chắn, nên tránh xa các cửa kính và ôm đầu của bạn. Đừng ra khỏi tòa nhà cho đến khi hết rung lắc.

5. Đúng giờ

Văn hóa đúng giờ của người Nhật
Văn hóa đúng giờ của người Nhật

Đây là câu chuyện muôn thuở và nổi tiếng của người Nhật nhưng khi thực sự có việc làm Nhật Bản bạn mới ý thức được tầm quan trọng của đúng giờ, nó quan trọng hơn bạn nghĩ. 

Có một trường hợp, một du học sinh bị trễ năm phút khi đi phỏng vấn xin việc bán thời gian. Họ đã bảo anh ấy về nhà và quay lại đúng giờ vào ngày hôm sau. Anh ấy đã nhận công việc và làm việc ở đó trong sáu tháng và không bao giờ trễ nữa trong sáu tháng đó! Đó là bài học lớn nhất là về sự đúng giờ và giá trị của thời gian. 

Phải nói, người Nhật cực kỳ đúng giờ. Nếu họ nói rằng họ sẽ gặp bạn lúc 11 giờ, họ sẽ có mặt lúc 11 giờ. Nếu một sự kiện được cho là bắt đầu lúc 5 giờ chiều, nó sẽ bắt đầu lúc 5 giờ chiều. Họ biết rằng thời gian là thứ bạn không thể quay lại một khi đã qua. Người Nhật hiếm khi đến muộn và nếu họ đến muộn, họ sẽ thông báo cho bạn.
Xem thêm: Những ưu điểm lớn khi làm việc tại công ty Nhật Bản

Bài học khi làm việc tại Nhật Bản

1. Cảm thấy kiệt sức là chuyện bình thường

Kiệt sức do làm việc quá mức
Kiệt sức do làm việc quá mức

Một thực tế là Nhật Bản không cho không bạn điều gì, họ trả lương cao cho bạn thì bạn cũng phải đem đến cho họ lợi ích cao nhất có thể. Điều này không đồng nghĩa với bóc lột sức lao động. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhiều tiền, bạn phải kiếm thêm việc làm tại Nhật, thời gian nghỉ ngơi ít, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Mệt muốn nghỉ làm, lại tiếc một ngày công, lương tiền triệu, bạn lại cố đi làm. Có thể nói, bạn cảm thấy kiệt sức là chuyện bình thường. 

Khi bạn cảm thấy kiệt sức, đừng quá cố gắng ép bản thân mình phải chịu đựng, hãy nghỉ ngơi và cho bạn một ngày nghỉ đúng nghĩa. Điều đó sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi và bắt đầu tuần mới đầy năng lượng. 

2. Quy tắc là quy tắc

Các kỹ sư làm việc tại Nhật Bản hiểu vấn đề này hơn bất kỳ ai. Quy tắc là quy tắc đúng trong mọi trường hợp và gần như trong suốt thời gian làm việc tại Nhật. Rất đơn giản, quy tắc là quy tắc, không thương lượng, không thảo luận. Đôi khi họ có thể khá bực bội đối với người Việt hoặc một vài người sinh ra ở phương Tây, nơi mọi thứ đều có thể thương lượng. 

Nếu bạn đến muốn hãy nhận lỗi và sửa đổi ngay ngày mai, họ không quan tâm đến lý do bạn đến muộn vì vậy đừng cố gắng giải thích, điều đó chỉ khiến bạn xấu đi trong mắt họ. Có những trường hợp được tha thứ nhưng rất hiếm. Vì vậy, khi làm việc tại Nhật Bản bạn nên cố gắng tuân thủ các quy tắc để quá trình làm việc được suôn sẻ. 

Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật - Quy tắc Hourensou

Xem thêm: 10 Kỹ năng bạn phải biết khi làm việc với người Nhật

3. Khép kín trong công việc

Người Nhật khép kín trong công việc
Người Nhật khép kín trong công việc

Mọi người thường biết đến người Nhật tỉ mỉ, cẩn thận và luôn tôn trọng tự do cá nhân trong công việc nhưng với người Việt điều này thật quá mức tưởng tượng. Điều này sẽ không có gì đáng nói nếu như họ không tôn trọng tự do cá nhân của đồng nghiệp đến mức không biết nhà cửa ở đâu, con cái như thế nào.. trong khi làm việc với nhau hàng chục năm. 

Công ty Nhật không có khái niệm nghỉ hè, nghỉ đông để toàn bộ nhân viên đi chơi với nhau như ở Việt Nam. Đôi khi vào cuối tuần sẽ có các buổi nhậu họp mặt nhân viên nhưng chưa chắc đã đông đủ. Tuy vậy, họ vẫn tặng quà đồng nghiệp khi có dịp nào đó nhưng nó mang tính chất lễ nghi nhiều hơn. 

Sang Nhật làm việc, bài học đầu tiên mà bạn nhận được đó là nên tích cực tiếp thu nền văn hóa, phong tục của họ. Hi vọng sau 3 năm tu nghiệp về nước bạn sẽ trang bị được cho mình những hành trang, kiến thức thực sự bổ ích.

Có thể bạn quan tâm: 10 nét đặt trưng nổi bật trong văn hóa làm việc công ty Nhật

 


Tin tức liên quan

Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại chuỗi cửa hàng Hidakaya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-11
Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại Hidakaya là hệ thống quán ăn Trung Quốc của Nhật, phục vụ chủ yếu các món mì và cơm phần (teishoku, 定食) của du học sinh tại Nhật.

Các ứng dụng cần thiết cho cuộc sống ở Nhật

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2022-01-05
Những Apps tiện ích giúp ích cho cuộc sống của các bạn khi đến Nhật học tập và làm việc dựa trên trải nghiệm của bản thân, cùng xem đó là những apps nào nhé!

Kinh nghiệm làm thêm ở chuỗi cửa hàng Yoshinoya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-10
Sau một thời gian dài làm việc tại chuỗi cửa hàng Yoshinoya Nhật Bản mình xin chia sẻ các kinh nghiệm tìm việc làm thêm cá nhân trong quá trình tìm việc làm thêm tại đây!

5 Bí kíp mua hàng siêu thị giá rẻ tại Nhật dành cho thực tập sinh

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-03-11
Bí kíp mua hàng giá rẻ tại Siêu Thị Nhật dành cho các bạn thực tập sinh giúp tiết kiệm chi phí tối đa khi đi siêu thị mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!