Lợi thế của Thực tập sinh Nhật Bản về nước

Thực tập sinh Nhật Bản về nước thì có những quyền lợi gì? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người đang thực tập tại Nhật cũng như những người đang có ý định đến Nhật qua các chương trình đào tạo. Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé!

Thực tập sinh Nhật Bản có quyền lợi gì sau khi trở về nước
Thực tập sinh Nhật Bản có quyền lợi gì sau khi trở về nước?

Đến Nhật Bản làm thực tập sinh là con đường nhiều người đang theo đuổi. Họ mong muốn cho cuộc sống của mình được thay đổi, tốt đẹp hơn, thu nhập cao hơn... Con đường xuất khẩu lao động sang Nhật mang đến rất nhiều cơ hội mà ở Việt Nam không dễ gì có. Nhiều người khi được đào tạo tay nghề xong lại không muốn quay về nước một phần vì quen và thích nghi với cuộc sống tại Nhật, hai là họ cũng có nhiều lo lắng về các quyền lợi hay thu nhập của mình tại Việt Nam. Nhưng thực tế, thực tập sinh Nhật Bản về nước có rất nhiều quyền lợi đúng như những gì chính phủ hai nước cam kết khi lập ra trường trình “thực tập sinh” này. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết thêm những thông tin về vấn đề này? Để từ đó, bạn có niềm tin hơn trong việc phát triển bản thân sau khi về nước mà không phải lo lắng quá nhiều!

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (技能実習) là những người được qua Nhật Bản để học tập những kỹ thuật, kỹ năng, kiến thức, nghề nghiệp của các ngành sản xuất của Nhật. Ngoài những kiến thức cơ bản đã được học tại Việt nam, họ sẽ được đào tạo chuyên sâu để có thể áp dụng được những kiến thức đã học vào thực tế. Đây là chương trình hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản nhằm đào tạo nguồn lao động chất lượng, có trình độ chuyên môn cao đem lại lợi ích cho hai quốc gia. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, những thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ trở về quê hương làm việc để góp phần phát triển nền kinh tế cho đất nước. Có thể gọi thực tập sinh Nhật Bản theo hướng này là xuất khẩu lao động có kỳ hạn. Như vậy,những người đào tạo tại Nhật sẽ có tay nghề rất vững và thành thạo. Họ có thể phát triển ở bất cứ đâu đều được. Người Nhật đã đào tạo nên những người đáng quý như vậy.

Chương trình được xây dựng nên với mong muốn hỗ trợ về mặt trình độ kỹ thuật cho những nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên một điều mà những người đang được xuất khẩu lao động Nhật Bản lo ngại. Đó chính là sau khi được đào tạo và trở về nước, họ có được làm việc đúng trình độ chuyên môn của mình và được hưởng mức lương tốt không? Thực tập sinh tại Nhật hãy cứ yên tâm. Vì sau khi về nước, bạn chắc chắn sẽ có những quyền lợi tốt và xứng đáng với những gì bạn có.

Thực tập sinh Nhật Bản có những thuận lợi gì khi đến Nhật đào tạo

Được tạo một môi trường học tập tốt

Những ưu điểm lớn khi làm việc tại Nhật
Những ưu điểm lớn khi làm việc tại Nhật

Đây là điều mà những người đến Nhật đào tạo tay nghề mong muốn nhiều nhất khi đến Nhật. Họ không mong gì hơn là một môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Để từ những buổi đào tạo, họ có thêm những kinh nghiệm, những bài học lớn cho bản thân mình. Và sau khi hoàn tất chương trình giới thiệu công nhân đi đào tạo tại Nhật, những thực tập sinh tại Nhật có thể đóng góp được phần nhiều cho quê hương đất nước.

Được đi làm và có lương

Khi đến Nhật để trở thành thực tập sinh, bạn cũng sẽ được làm việc trong một khung thời gian quy định. Bạn có thể làm việc lên đến 8 giờ/ ngày. Với đồng lương đi làm của mình, bạn có thể trang trải cho cuộc sống ở Nhật và để dành tiết kiệm cho gia đình. Mức lương cơ bản trung bình của thực tập sinh thường không cao bằng so với mức lương cơ bản của người đi Nhật lao động theo Visa diện kỹ sư.

Lương cơ bản trung bình của visa thực tập sinh so với visa kỹ sư Nhật Bản
Lương cơ bản trung bình của visa thực tập sinh so với visa kỹ sư Nhật Bản

Cơ hội trau dồi thêm tiếng Nhật

Việc làm tiếng Nhật sẽ cho bạn học thêm được một thứ tiếng. Tiếng Nhật sẽ giúp bạn ngay cả khi về nước. Khi bạn hiểu tiếng nói của chính cấp trên của mình, bạn sẽ có nhiều hơn những cơ hội được vào một vị trí tốt với đồng lương đáng mơ ước. Do vậy việc làm Nhật Bản khi trở thành sinh viên đi đào tạo tại Nhật Bản thật sự rất tốt cho bạn.

Trải nghiệm, khám phá đất nước và nền văn hóa Nhật Bản

Thời gian thực tập thường từ 2 đến 3 năm. Đây là quãng thời gian dài mà bạn trải qua ở đây. Bạn có những ngày nghỉ cuối tuần, những ngày nghỉ lễ tết… vậy tại sao không tận dụng nó để du lịch, trải nghiệm các vùng miền của Nhật Bản nhỉ? Đây là một đất nước không chỉ phát triển về khoa học kỹ thuật mà còn có một nền văn hóa đặc sắc lâu đời khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Rất nhiều người tại Việt Nam mong muốn được du lịch sang Nhật dù chỉ vài ngày, trong khi bạn có rất nhiều thời gian, tại sao lại không thưởng thức, chụp ảnh, ghi lại những thước phim và về chia sẻ lại với những bạn bè, người thân tại Việt nam.

Quyền lợi thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước

Được gia hạn thêm visa

Gần đây chính phủ Nhật Bản đã thay đổi về gia hạn visa cho những thực tập sinh Nhật Bản tối đa 10 năm, với điều kiện bạn phải có kết quả làm việc cực kì tốt sau thời gian thực tập. Đối với các trường hợp thông thường thì hạn visa thực tập sinh là 3 năm. Như vậy để có thể tiếp tục được làm việc tại Nhật thì bạn phải trở về nước rồi làm thủ tục xin visa đặc định, thời gian của visa đặc định loại 2 sẽ là 5 năm với nhiều chế độ đãi ngộ mới dành cho người lao động. 
Đối với các bạn du học sinh Nhật sau khi tốt nghiệp có định hướng làm việc tại Nhật lâu dài nên làm thủ tục visa đặc định mới này để có thời hạn dài và hưởng được các chế độ đãi ngộ
Tìm hiểu thêm: Visa đặc định là gì? Điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản ?

Bạn sẽ lấy lại được nenkin tiền bảo hiểm thôi việc, tiền hoàn thuế

Bạn sẽ được hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc. Điều kiện để bạn có thể lấy lại được một phần tiền đóng thuế của mình là gì? Đó là bạn phải hoàn thành nghĩa vụ thuế ít nhất 6 tháng trở lên, về nước dưới 2 năm. Số tiền hoàn thuế thường trên dưới 2000$- tương đương vào khoảng 40 triệu VNĐ. Đây có thể sẽ là số tiền khá lớn bạn lấy lại được. Thực ra số thuế bạn đã đóng nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn được nhận. Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sau khi đến Nhật Bản đào tạo được làm việc như một lao động bản xứ do vậy mà bạn cũng phải đóng thuế và bảo hiểm đầy đủ theo quy định.
Không chỉ nhận được tiền bảo hiểm thôi việc, bạn còn nhận được tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin. Số tiền này sẽ được nhận sau khi hoàn tất thủ tục lấy tiền bảo hiểm thôi việc ở trên với điều kiện bạn là về nước dưới 5 năm. Thực tập sinh Nhật Bản khi về Việt Nam có rất nhiều quyền lợi. Bạn có thấy vậy hay không? Sau khi bạn đã được đào tạo tay nghề thành thạo. Trở về nước, bạn sẽ có những gì khác biệt, hơn những công nhân bình thường? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Trở về nước, cơ hội việc làm chào đón

Khi về nước, với trình độ tay nghề cao, bạn có thể xin việc vào bất cứ đâu. Với những công việc liên quan đến máy móc, kỹ thuật, mức lương của bạn sẽ được công ty trả cao hơn rất nhiều so với công nhân bình thường. Mức lương tại Việt Nam sẽ lên đến 10-15 triệu VNĐ. Không chỉ vậy, sau khi về nước xong, những thực tập sinh Nhật Bản về nước sẽ được giới thiệu cho các công ty Nhật có trụ sở tại Việt Nam. Vì vậy, bạn đừng lo không có việc khi từ Nhật trở về Việt Nam. Người Nhật đánh giá rất cao những người đã từng làm việc tại Nhật hoặc hiểu biết về họ, Mọi thứ đều sẽ tốt hơn khi bạn có trong mình trình độ chuyên môn tốt, biết tiếng Nhật cũng sư hiểu biết về văn hóa phong tục của người Nhật. với những điều kiện này, bạn chắc chắn sẽ được nhiều công ty săn đón đón với mức lương khủng.

Trên đây là những gì mà thực tập sinh Nhật Bản về nước có được. Nếu bạn muốn có đơn hàng đi Nhật tốt, hãy đến ngay với GrowUpWork. Chúng tôi sẽ giúp bạn có thể đến Nhật và học tập, đào tạo với những ưu đãi tốt nhất!
 


Tin tức liên quan

Những điểm lợi khi tuyển dụng nhân sự người Việt Nam

Xin việc tại Nhật| 2021-09-24
Hãy cùng tìm hiểu về điểm lợi khi tuyển dụng nhân sự người Việt Nam đối với Nhật Bản thông qua nhu cầu lao động, nhân khẩu học và những thế mạnh của người Việt Nam

Hành trình tìm việc tại Nhật cho sinh viên sắp và vừa tốt nghiệp

Xin việc tại Nhật| 2021-05-24
Sang Nhật với mục tiêu làm việc thì cần bắt đầu từ đâu, cách để lựa chọn & đánh giá công việc phù hợp với bản thân với những Highlight trong hành trình tìm việc tại Nhật.

Những con số biết nói về lao động nước ngoài tại Nhật

Xin việc tại Nhật| 2020-12-18
Hy vọng rằng phân tích về các thống kê lao động nước ngoài tại Nhật này hữu ích cho bất kỳ ai hiện đang làm việc hoặc hy vọng một ngày nào đó sẽ làm việc tại Nhật Bản.

10 Tiêu chí cần lưu ý khi chọn các công ty để làm việc tại Nhật

Xin việc tại Nhật| 2021-12-01
Danh sách 10 tiêu chí bạn nên lưu ý khi lựa chọn công ty nào để làm việc tại Nhật Bản. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo không nhận một công việc mà bạn sẽ sớm hối tiếc.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!