Chọn học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao, ổn định?

Tiếng Nhật hay tiếng Anh thì đều không phải là ngôn ngữ dễ “nhằn” vì suốt 12 năm trên ghế nhà trường nhưng bạn vẫn không thể nói trôi chảy nổi 1 đoạn tiếng anh. Còn tiếng Nhật thì hoàn toàn xa lạ và là ngôn ngữ tượng hình có tới 4 bảng chữ cái. Chọn Nhật hay Anh không chỉ là vấn đề chọn một ngôn ngữ nào đó để học mà còn liên quan đến thành công trong sự nghiệp tương lai của bạn. Để có câu trả lời đúng bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng.

Học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao
Học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao

Đánh giá chung về tiếng Nhật và tiếng Anh

GrowUpWork biết khi bạn phân vân giữa học tiếng Nhật hay tiếng Anh đồng nghĩa là bạn chưa có quyết định lựa chọn một ngôn ngữ cụ thể và “vốn liếng” với hai ngôn ngữ này gần như bằng không. Bạn muốn sau khi lựa chọn sẽ bắt đầu nghiêm túc đầu tư thời gian và tiền bạc để học ngôn ngữ này. Đầu tiên, GrowUpWork sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về thị trường hai ngôn ngữ này.

>> Cơ hội tiếng Anh

Tiếng Anh gần như là ngôn ngữ chung của cả thế giới và là ngôn ngữ chính hoặc thứ 2 tại nhiều quốc gia. Khi bạn thông thạo tiếng Anh sẽ mang đến nhiều cơ hội không chỉ trong công việc mà còn cả trong đời sống hàng ngày. Khi bạn đi du lịch, tìm kiếm thông tin, khi bạn gặp gỡ những người bạn mới từ đất nước khác..v.v…
Có một thực tế là dù bạn đang tìm kiếm bất kỳ công việc mới nào hoặc bạn mong muốn được thăng chức thì việc có một trình độ tiếng Anh tốt sẽ nhanh chóng giúp bạn đạt được mục đích đó hơn.
Đặc biệt với những bạn du học sinh sang các nước Châu  u, Mỹ…biết tiếng Anh cũng là một lợi thế vượt trội giúp bạn dễ hòa đồng, thích nghi nhanh hơn.
Việc giỏi tiếng Anh cộng thêm một chút chuyên ngành thì để có một vị trí trong các công ty đa quốc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>> Cơ hội tiếng Nhật

top 3 quốc gia đầu tư vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2018
Top 3 quốc gia đầu tư vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2018

Sự thật là tiếng Nhật không phải ngôn ngữ thông dụng trên thế giới nhưng Nhật Bản hiện đang đầu tư vốn và các tập đoàn Nhật mở nhiều chi nhánh tại nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam. Bạn có thể nhận thấy là trong những năm gần, học tiếng Nhật và kiếm việc làm tiếng Nhật đang trở thành trào lưu của giới trẻ.
Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng trong những năm tới trong lĩnh vực nông nghiệp, y học… nên cơ hội đầu quân cho công ty Nhật luôn rộng mở.
Có nên học tiếng Nhật? Khi học tiếng Nhật, bạn có thể nói chuyện với người Nhật, có được việc làm Nhật bản, trở thành kỹ sư đi Nhật… Nếu bạn đang có ý định du học hoặc xuất khẩu lao động sang nhật thì học tiếng Nhật là bắt buộc. 

Xem thêm: Nhóm ngành nghề cần tuyển Kỹ Sư đi Nhật nhiều nhất

Ngoài ra, chúng ta cũng cần công nhận là dù giỏi tiếng Nhật hay tiếng Anh thì đều có những lợi ích chung như tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày, cơ hội việc làm rộng mở hơn, mức lương và khả năng thăng tiến cao hơn..v..v.. và rất nhiều những lợi ích khác mà không ai có thể phủ nhận. 

Mất bao lâu để bạn thành thạo tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

So sánh thời lượng học thành thạo trung bình tiếng Anh và tiềng Nhật
So sánh thời lượng học thành thạo trung bình tiếng Anh và tiềng Nhật

Việc nói trôi chảy một ngôn ngữ là cả một quá trình, không phải là một cái gì đó ngày một ngày hai mà được. Nó là một trải nghiệm học kéo dài liên tục, không ngừng tiếp thu và sửa đổi. Rất nhiều bạn quan tâm đến thời gian học thành thạo tiếng Anh và tiếng Nhật, và coi đó là yếu tố quyết định ngôn ngữ sẽ học. Sự thật thì những con số trên mạng chỉ là ước tính, không có con số cụ thể cho việc này. 

Với 12 năm tiếp cận tiếng Anh, chúng ta đã quá quen thuộc với nó, dù không giỏi nhưng bạn đã có một nền tảng nhất định. Tiếng Anh có 6 cấp độ là A1, A2, B1, B2, C1, C2. Theo như thống kê của các trung tâm dạy tiếng Anh thì mỗi cấp độ cần xấp xỉ 200 giờ học. Do đó, ước tính để đạt được trình độ cao nhất hay trình độ thành thạo nhất, sẽ mất trung bình một khoảng thời gian là 1200 giờ học.
Trong khi đó tiếng Nhật sử dụng bảng chữ cái tượng hình, với hệ thống bảng chữ cái gồm hai bảng riêng biệt là Kana (gồm chữ Hiragana và chữ Katakana) và Kanji, ngoài ra còn có thêm chữ Romaji viết theo kiểu chữ Latinh. Tiếng Nhật có 5 cấp độ là N5, N4, N3, N2, N1. Thông thường để thành thạo tiếng Nhật thì bạn phải mất 1 năm với trình độ cơ bản và 2 năm trở nên với trình độ chuyên sâu. 

Mất bao lâu là do khả năng tiếp thu cộng thêm thời gian mà bạn đầu tư nghiêm túc cho việc học. Và bạn cũng đừng nghĩ rằng tiếng Nhật khó hơn tiếng Anh vì bạn chưa học thì làm sao biết được, người ta 12 - 15 năm học tiếng Anh vẫn không nói nổi một câu tiếng Anh đó thôi. 
 

Chọn tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao

Nên chọn công ty Nhật hay Anh để có được thu nhập cao và ổn định? GrowUpWork xin cung cấp cho bạn mức lương của một số việc làm tiếng Anh và tiếng Nhật vì chúng tôi biết rằng ngoài nhu cầu thị trường, thời gian thành thạo tiếng thì thu nhập ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn việc làm tiếng Nhật hay tiếng Anh của bạn. 

Mức lương liên quan đến công việc tiếng Nhật có thể kể đến như:

 • Biên phiên dịch: 500$ - 1500 $
 • Biên phiên dịch kỹ thuật: 600$ -1000$
 • Giáo viên tiếng Nhật: 300$ - 600$
 • Chăm sóc khách hàng: 400$ - 600$
 • Công nghệ thông tin: 1000 $ - 1500 $
 • Hành chính – nhân sự: 400$ - 800$
 • Kỹ thuật: 600$ - 1000$
 • Nhân viên kinh doanh: 500$ - 1000$\
 • Xuất nhập khẩu: 500$ - 800$
 • Quản lý sản xuất: 800$ - 1000$

Xem thêm: Lý do Nhật Bản tuyển nhiều Kỹ sư Việt Nam sang lao động

Mức lương liên quan đến công việc tiếng Anh có thể kể đến như:

 • Biên dịch – Phiên dịch – Thông dịch viên: 500$ - 2000$
 • Quản lý cao cấp: 1500$ - 2.000 $
 • Chuyên viên cao cấp: 500$ - 800 $
 • Hướng dẫn viên du lịch : 500$ - 1500$
 • Biên dịch game: 500$ - 1000$
 • Nhân viên sale: 400$ - 800$
 • Giáo viên dạy tiếng Anh: 700$ - 2000$
 • IT: 700$ - 1000$

Có thể nhận thấy các mức lương của các công việc liên quan đến tiếng Anh và tiếng Nhật gần như tương đương nhau. Mức lương mà chúng tôi vừa cung cấp chỉ là mức lương trung bình cơ bản, mức lương chính xác mà bạn nhận được khi đi làm sẽ bao gồm thêm cả tiền thưởng, hoa hồng, làm thêm giờ.... Nói chung, khi bạn sở hữu một trong hai ngôn ngữ này thì nhà tuyển dụng luôn mở cửa chào đón bạn. Công việc này có ổn định hay không phụ thuộc vào những dự định, định hướng của bạn sau này. 

Ngoài ra, lựa chọn học tiếng Nhật hay tiếng Anh còn giúp các bạn có cơ hội tìm việc dễ dàng hơn tại chính đất nước của họ với mức lương hấp dẫn hơn.

Khi ra quyết định lựa chọn tiếng Nhật hay tiếng Anh bạn nên xem xét tới yếu tố sở thích và chuyên ngành của mình. Khi bạn yêu thích thì bạn sẽ học rất nhanh và nếu như bạn học chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thông tin thì tiếng Nhật sẽ đem lại ưu thế nổi trội hơn. Trong khi đó ngôn ngữ Anh lại có thể đem đến cơ hội việc làm đa dạng hơn.

Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình ngôn ngữ thứ hai phù hợp nhất cùng với những hướng đi đúng đắn nhất. Chúc bạn sớm thành công!


Tin tức liên quan

Làm thế nào để tự học tiếng Nhật hiệu quả?

Học Tiếng Nhật| 2021-12-28
Bài viết này xin chia sẻ đến bạn một số mẹo, nguồn học và phương pháp từ những người tự học tiếng Nhật hiệu quả.

Tổng hợp Website học tiếng Nhật online Free

Học Tiếng Nhật| 2021-12-29
Có lựa chọn nào tiện lợi và tiết kiệm để bạn theo đuổi tiếng Nhật? Bài viết này sẽ cung cấp một vài lựa chọn tham khảo về các website học tiếng Nhật online miễn phí!

Làm thế nào để tìm các lớp học tiếng Nhật giá rẻ hoặc miễn phí tại Tokyo

Học Tiếng Nhật| 2020-12-28
Mỗi thành phố ở Tokyo đều cung cấp các lớp học tiếng Nhật do tình nguyện viên tổ chức cho cư dân quốc tế được miễn phí hoặc giảm giá sâu.

Chọn học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao, ổn định?

Học Tiếng Nhật| 2021-01-18
Chọn học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thu nhập cao? Ngôn ngữ nào sẽ giúp bạn kiếm việc dễ dàng hơn? Hãy cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!