Những lưu ý khi đi tàu điện tại Nhật- cập nhật 2020

Nhà ga, sân ga và xe lửa có thể là những nơi rất đông đúc và có thể tiềm tàng nguy hiểm,. Để giảm bớt những mâu thuẫn không đáng có khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng tàu tại Nhật, người nước ngoài cần lưu ý những văn hóa ứng xử trên tàu. GrowUpWork đã tổng hợp những lưu ý quan trọng nhất và mới nhất sau đây bạn cần phải nắm vững khi đi tàu điện tại Nhật.

Những lưu ý khi đi trên tàu tại Nhật
Những lưu ý khi đi tàu điện tại Nhật bạn cần biết

BÊN TRONG NHÀ GA

Cảnh tượng tấp nập luôn thường trực trước khi đi trên tàu tại Nhật là ở khu vực này, các nhóm khách du lịch và hành lý của họ được nhìn thấy gây phiền toái cho những người xung quanh khi chắn giữa lối đi. Hãy ý thức về lối đi và hướng di chuyển của mọi người xung quanh. Bạn cần quan sát, tránh đứng chặn lối đi, hay để ba lô hoặc vali cản trở lưu thông. Khi không di chuyển hoặc khi chờ người khác, hãy đi đến một không gian khác không chắn lối đi chính.

Đừng dừng di chuyển trước hoặc sau khi qua cổng bán vé hoặc xuống thang máy. Hãy suy nghĩ hai bước trước và chuẩn bị cho phù hợp, ví dụ, bằng cách chuẩn bị vé của bạn trước. Hãy ý thức về những chiếc giỏ sách hoặc hành lý mà bạn kéo phía sau mình. Giữ chúng càng sát người bạn càng tốt để tránh mọi người vấp phải.

Trong những giờ cao điểm, hãy quan sát các hướng đi bộ trên cầu thang và lối đi. Tìm kiếm các mũi tên trên sàn nhà và ở trên. Đừng đi bộ trong khi nhìn vào điện thoại của bạn. Đừng vội vã đi tàu. Chạy bên trong các trạm nên tránh do nguy cơ chấn thương.

Trong những năm gần đây, việc đi bộ trên thang cuốn ngày càng không được khuyến khích. Tuy nhiên, dường như không thể thực hạn chế sử dụng được, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Nếu bạn đứng trên thang cuốn, hãy đứng bên trái, ngoại trừ ở Osaka nơi mọi người đứng bên phải. Hãy cẩn thận với đồ đạc của bạn trên thang cuốn và bảo vệ chúng để chúng không rơi.

Chờ đợi những hành khách xung quanh đi thành hàng trên sân ga. Hãy xếp theo hàng của họ. Xem các dấu hiệu trên sân ga chỉ nơi xếp hàng. Không hút thuốc ở bất cứ đâu trong nhà ga trừ khu vực hút thuốc được chỉ định (nếu có).

Xem thêm : Nhật Bản - Nhỡ chuyến tàu cuối trở về nhà sau giờ làm!

Không hút thuốc ở ga khi đi trên tàu tại Nhật
Không hút thuốc ở ga khi đi trên tàu tại Nhật

BÊN TRONG TÀU

  • Chờ mọi người xuống tàu trước khi lên.

Sau đó, lên tàu nhanh chóng để những người phía sau bạn cũng có thể lên tàu nhanh. Nếu bạn dẫn theo trẻ, hãy giữ trẻ trên tay khi lên xe / xuống xe.

  • Cởi balo trong những chuyến tàu đông đúc.

Đặt chúng trước mặt bạn hoặc lên giá đỡ hành lý. Đừng chặn lối đi hoặc khu vực cửa với hành lý. Tránh mang những hành lý lớn lên tàu, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Nếu bạn có hành lý lớn, hãy cân nhắc sử dụng các dịch vụ giao hàng để thuận tiện cho bản thân và những người xung quanh.

  • Đừng nói quá to.

Nói to trên tàu hỏa được coi là hành vi xấu và xếp hạng cao trong số những hành vi gây phiền nhiễu nhất trên tàu ở Nhật Bản. Đừng nói chuyện điện thoại. Chỉ trên các chuyến tàu đường dài là nói chuyện trên điện thoại có thể chấp nhận được nếu bạn di chuyển đến khu vực giữa các toa tàu. Đặt điện thoại của bạn và tất cả các thiết bị điện tử khác ở chế độ im lặng. Đặt âm lượng tai nghe của bạn ở mức thấp.

  • Không chiếm nhiều hơn một chỗ ngồi

Bằng cách mở rộng chân hoặc đặt đồ đạc trên ghế bên cạnh bạn. Đừng duỗi chân ra. Tháo giày của trẻ em nếu chúng định quỳ hoặc đứng trên ghế. Để lại chỗ ngồi ưu tiên cho những người cần chúng. Sử dụng khẩu trang nếu bạn có triệu chứng giống cảm lạnh.

  • Khi ngả ghế trên các chuyến tàu cao tốc đường dài, hãy xem xét đến người phía sau bạn.

Đừng chỉ ngả người đột ngột mà không báo trước. Khi xuống xe, đặt ghế của bạn trở lại vị trí thẳng đứng, mở rèm cửa sổ và mang theo tất cả rác của bạn.

  • Không ăn trên tàu ngắn trong thành phố.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ đồ ăn nhẹ, bữa ăn và đồ uống là hoàn toàn ổn ở chỗ ngồi của bạn trên các chuyến tàu cao tốc đường dài, nhưng tránh mang thức ăn có mùi quá mức và đảm bảo không để lại bất kỳ rác thải nào.

GrowUpWork mong rằng với những lưu ý nhỏ khi đi trên tàu tại Nhật sẽ giúp bạn có chuyến đi tàu thoải mái bằng cách tôn trọng văn hóa ứng xử trên tàu, cũng là văn hóa cộng đồng thì bạn và đất nước bạn cũng sẽ được trân trọng và đánh giá cao.

 

Có thể bạn quan tâm:


Tin tức liên quan

Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại chuỗi cửa hàng Hidakaya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-11
Chia sẻ trải nghiệm làm thêm tại Hidakaya là hệ thống quán ăn Trung Quốc của Nhật, phục vụ chủ yếu các món mì và cơm phần (teishoku, 定食) của du học sinh tại Nhật.

Các ứng dụng cần thiết cho cuộc sống ở Nhật

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2022-01-05
Những Apps tiện ích giúp ích cho cuộc sống của các bạn khi đến Nhật học tập và làm việc dựa trên trải nghiệm của bản thân, cùng xem đó là những apps nào nhé!

Những điều cần biết khi đi xe bus tại Nhật Bản

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-05-19
Mình là Hiệp từng là du học sinh du học Nhật Bản gần 2 năm, sau đây mình xin phép giới thiệu cho các bạn một số điều cần biết khi đi xe buýt tại Nhật Bản.

Kinh nghiệm làm thêm ở chuỗi cửa hàng Yoshinoya

Kinh nghiệm sống tại Nhật| 2021-11-10
Sau một thời gian dài làm việc tại chuỗi cửa hàng Yoshinoya Nhật Bản mình xin chia sẻ các kinh nghiệm tìm việc làm thêm cá nhân trong quá trình tìm việc làm thêm tại đây!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!