GrowUp Articles

Hướng dẫn tìm việc làm tại Nhật cho du học sinh

Tại Nhật, nhằm thúc đẩy hoạt động tuyển dụng nhân sự nước ngoài, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đang lập dự toán Ngân sách để triển khai chương trình xúc tiến hoạt động tìm việc làm tại Nhật cho du học sinh.

Hướng dẫn tìm việc làm tại Nhật cho du học sinh
Hướng dẫn tìm việc làm tại Nhật cho du học sinh

Sống tại đất nước không chỉ có Nhật Bản không chỉ khác về ngôn ngữ mà còn khác biệt về tập quán sinh hoạt và văn hóa thì để tìm việc làm, du học sinh cần phải biết cách sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tìm việc đa dạng.

Tại rất nhiều nơi như trung tâm hỗ trợ tìm việc tại trường bạn học, mạng lưới hỗ trợ tìm việc làm cho du học sinh, các công ty mô giới việc làm… đang tiến hành hỗ trợ tiếng Nhật, tư vấn kỹ năng phỏng vấn và cung cấp nhiều thông tin về các doanh nghiệp tuyển dụng.

Hãy lựa chọn cách tìm việc phù hợp với bản thân, sử dụng hiệu quả để có thể vào được công ty mà bạn muốn làm việc.
Hoạt động tìm việc ở các nước có sự khác nhau, sinh viên Nhật thường chuẩn bị từ mùa hè năm trước của năm đi tìm việc, du học sinh cũng phải chuẩn bị tương tự như vậy.
Khi du học đi tìm việc làm tại Nhật, đó có thể là các công việc mà các bạn có thể làm việc trong và ngoài nước Nhật, và nếu làm việc nước ngoài thì vấn đề có thể làm việc tại nước nào cũng khác nhau tùy vào từng doanh nghiệp.

Quy trình tìm việc tại Nhật khá đặc biệt nên bạn cần phải nắm rõ các trình tự trong quy trình này.
Hơn nữa các doanh nghiệp tuyển dụng du học sinh sẽ tiến hành hoạt động tuyển dụng giống với sinh viên người Nhật, nên bạn cần có sự chuẩn bị cho hoạt động tìm việc giống như sinh viên Nhật.

1. CHUẨN BỊ TÌM VIỆC

Trước khi bắt đầu tìm việc làm tại Nhật, du học sinh cần phải “phân tích bản thân”, “tìm hiểu về ngành nghề, công việc”, “tìm hiểu về doanh nghiệp”...
“Phân tích bản thân” là suy nghĩ xem mình muốn làm gì, phù hợp với công việc như thế nào, không về nước có sao không?, thời gian dự kiến sẽ làm việc tại Nhật…
“Tìm hiểu về ngành nghề, công việc” nghĩa là sau khi tự “phân tích bản thân” biết mình muốn làm việc gì thì tìm hiểu xem có những ngành nghề nào (ngành IT, Ngành cơ khí,...) và có những công việc như thế nào (kỹ thuật, kinh doanh,...)

“Tìm hiểu về doanh nghiệp” là sau khi quyết định được ngành nghề và công việc mình muốn làm thì thu nhập thông tin về doanh nghiệp có công việc bạn muốn làm.

Thu thập các thông tin như danh tiếng, uy tín của doanh nghiệp đó, có việc làm tại nước bạn hay không từ nhiều nguồn như tờ rơi, tạp chí tìm việc, thông tin trên mạng, sau đó xem xét, so sánh và tìm ra công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Từ đó khoanh vùng các công ty mà bạn muốn ứng tuyển.

Tìm việc bắt đầu từ đâu?
Bước chuẩn bị timg việc tại Nhật đối với du học sinh

2. CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Sau khi quyết định được công ty muốn ứng tuyển thì phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, trong đó có “Entry sheet” và “sơ yếu lý lịch”.
Sau khi phân tích bản thân và tìm hiểu ngành nghề, doanh nghiệp và khoang vùng được các công ty muốn làm việc thì tiến hành đăng ký sơ tuyển (entry), cách thức tùy vào mỗi công ty, ứng viên phải nộp “Entry sheet” nêu lí do ứng tuyển, nêu lên điểm mạnh của bản thân.

Thời điểm nộp Entry sheet tùy vào từng công ty, có thể trước hoặc sau buổi hội thảo giới thiệu công ty, “entry sheet” là tài liệu cần thiết để xét tuyenr hồ sơ trước khi vào các vòng trong nên các nội dung điền trong đó rất quan trọng.
Tùy vào từng công ty, có nơi không yêu cầu “Entry sheet” khi đó bạn chỉ cần nộp “Sơ yếu lý lịch”.
Trong bản “sơ yếu lý lịch” có mục viết lý do ứng tuyển, giống với “entry sheet” phần này cũng rất quan trọng. Bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi viết.

Hội thảo - ngày hội việc làm dành cho du học sinh:

Những buổi hội thảo - ngày hội việc làm bổ ích dành cho du học sinh được tổ chức tại Tokyo, Osaka và nhiều nơi trên toàn nước Nhật.
Du học sinh có thể tham gia các buổi hội thảo, ngày hội việc làm dành cho tất cả sinh viên, ngoài ra cũng có những buổi giới thiệu việc làm dành riêng cho đối tượng du học sinh.
Hinh thức tổ chức khác nhau tùy vào đơn vị tổ chức nhưng thương chuẩn bị quà tặng là các cẩm nang hướng dẫn tìm việc dành cho du học sinh, và có cả dịch vụ chụp ảnh thẻ miễn phí để dán vào “sơ yếu lý lịch”.
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các buổi thảo, ngày hội việc làm dành cho du học sinh bằng cách đăng ký miễn phí các công ty môi giới, hỗ trợ tìm việc (có thể tìm các công ty này qua trường học) để nhận E - mail hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng về thời gian, địa điểm, các doanh nghiệp tham dự trước khi tham gia.

3. NHỮNG BẰNG CẤP CÓ LỢI CHO DU HỌC SINH KHI TÌM VIỆC

Có những bằng cấp có lợi khi du học sinh ứng tuyển vào các doanh nghiệp Nhật Bản. Đó là các kì thi đánh giá khách quan năng lực sử dụng tiếng Nhật tới đâu như kì thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT.
Ngoài ra tùy vào mỗi công ty, có những bằng cấp có lợi khi ứng tuyển như TOEIC, kì thi nghiệp vụ thư ký, nghiệp vụ xuất nhập khẩu, quản lý dịch vụ du lịch, bằng cấp liên quan đến IT, phiên dịch, hướng dẫn viên…

4. ĐẶC TRƯNG KHI PHỎNG VẤN TẠI NHẬT 

Một đặc điểm khi phỏng vấn tuyển dụng với du học sinh là tùy vào doanh nghiệp ứng tuyển, có nơi phỏng vấn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.
Những câu hỏi có thể dự đoán khi du học sinh đi phỏng vấn tuyển dụng là lí do du học Nhật Bản, lí do muốn làm việc tại công ty Nhật, có nguyện vọng làm việc tại chi nhánh nước bạn không...Vì vậy, cần chuẩn bị trước để có thể trả lời tốt.
Hơn nữa khi phỏng vấn tuyển dụng du học sinh, để tránh trường hợp lao động bất hợp pháp thì bên tuyển dụng sẽ kiểm tra xem bạn có giấy tờ tùy thân và tư cách lao động tại Nhật hay không nên cần mang theo thẻ ngoại kiều, hộ chiếu hoặc visa du học…

Vấn đề tiếng Nhật

So với tiếng Anh thì tiếng Nhật được cho là khó học hơn vì tùy đối tượng hoàn cảnh sẽ có cách xưng hô khác nhau, có cả trường hợp phải gọi tên theo chức danh rất phức tạp.
Ở Nhật cũng có công ty sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong công việc, đối với những công ty thông thường nếu bạn không có khả năng tối thiểu là hội thoại thường ngày thì khó tìm được việc.
Tại buổi phỏng vấn bạn sẽ được kiểm tra khả năng nói và hiểu tiếng Nhật đến đâu. Để tìm việc, điều quan trọng là dù không giỏi tiếng Nhật nhưng bạn phải hiểu và nói được một cách bình thường.
Trong các công ty tuyển dụng nhiều du học sinh có công ty chuẩn bị chương trình tập huấn có giảng dạy tiếng Nhật nhưng phần đa du học sinh học cách sử dụng tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ…

Cách diễn đạt khi viết lý do ứng tuyển và phỏng vấn

Khi phỏng vấn hoặc viết lý do ứng tuyển phải thể hiện sao cho đối phương thấy rằng bạn muốn làm việc tại công ty tại công ty của họ. Tuy nhiên, vì không phải tiếng mẹ đẻ nên nếu không biết cách viết hoặc câu chữ tiếng Nhật có dễ hiểu hay không thì nhờ trung tâm hướng nghiệp của trường kiểm tra giúp.
Ngoài ra, các công ty môi giới việc làm cũng hỗ trợ kiểm tra văn bản và đưa ra lời khuyên khi phỏng vấn. Bạn nên sử dụng các dịch vụ này trước khi nộp hồ sơ hay phỏng vấn.

5. DU HỌC SINH HÃY SỬ DỤNG HIỆU QUẢ CÁC DỊCH VỤ HỖ TRỢ TÌM VIỆC

Nếu du học sinh tìm việc làm trong nước Nhật thi các trường đại học, cơ quan nghiên cứu hoặc các trường trung cấp nghề có thực hiện hỗ trợ về cách thức tìm việc.
Ngoài các trường học thì các cơ quan chính phủ và các tổ chức kinh tế, công ty môi giới việc làm của Nhật Bản cũng tổ chức tư vấn với nhiều hình thức đẻ hỗ trợ tìm việc làm.
Có nhiều cơ hội tìm việc tại các hội thảo việc làm, gặp gỡ nhà tuyển dụng dành cho du học sinh.

 


Tin tức liên quan

Các thủ tục chuyển đổi căn hộ tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-07-03
Khi đến Nhật làm việc bạn cần một nơi để ở, nếu bạn có dự định chuyển sang căn hộ khác hay trả căn hộ để về nước thì cần biết để chuẩn bị cho các thủ tục cần thiết sau.

Giấy tờ luôn mang bên người khi sang Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-30
Khi sang Nhật Bản học tập và làm việc bạn cần luôn mang theo bên mình những giấy tờ hành chính quan trọng được quy định trong luật dành cho người nước ngoài khi đến Nhật.

Trình tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-22
Trình tự khám và chữa bệnh ở Nhật có gì khác biệt, bạn cần chuẩn bị gì trước khi đến bệnh viện? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chọn mạng điện thoại di động khi đến Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-18
Liên lạc là nhu cầu không thể thiếu của con người từ lâu và ở bất kì đâu. Song, để sử dụng mạng điện thoại ở mỗi nơi lại có những hình thức khác nhau, ở Nhật thì thế nào?

Thủ tục đăng ký sử dụng điện nước gas khi thuê căn hộ ở Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-17
Dù đã thuê xong căn hộ, bạn cũng không dùng được điện, nước, gas trong căn hộ ngay được. Bạn cần phải đăng ký với từng công ty để có thể sử dụng được.

Làm thế nào để tìm các lớp học tiếng Nhật giá rẻ hoặc miễn phí tại Tokyo

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-16
Mỗi thành phố ở Tokyo đều cung cấp các lớp học tiếng Nhật do tình nguyện viên tổ chức cho cư dân quốc tế được miễn phí hoặc giảm giá sâu.