Nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn để có việc làm lương cao?

Trong những năm gần đây, học tiếng Nhật và tiếng Hàn đang trở thành trào lưu của giới trẻ. Và cũng có rất nhiều người thắc mắc là nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì sẽ dễ xin việc hơn và có mức lương cao hơn. Những lợi ích mà hai ngôn ngữ này đem lại thực chất là như thế nào? Mời các bạn cùng GrowUpWork khám phá ngay bài viết sau đây nhé. 

So sánh Nhật và Hàn Quốc

GrowUpWork biết rằng bạn đang đứng trước một quyết định vô cùng khó khăn để lựa chọn ra một ngôn ngữ thứ hai của mình ngoài lựa chọn là tiếng Anh. Dù vì mục đích gì chăng nữa thì bạn cũng không muốn tốn tiền bạc, thời gian cho một sự lựa chọn sai của mình đúng không nào. Nhật Bản hay Hàn Quốc thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc của GrowUpWork chính là giúp bạn có cái nhìn khách quan và bao quát nhất về 2 ngôn ngữ này, từ đó đưa ra quyết định chọn Nhật hay Hàn sáng suốt nhất.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn? Nước nào dễ xin việc lương cao hơn?
Quyết định nên chọn học tiếng Nhật hay tiếng Hàn cho tương lai tốt hơn?

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những quốc gia có nền kinh tế, hoa học kỹ thuật phát triển thuộc vào hàng đầu thế giới. Hai quốc gia nằm gần nhau, cũng vị độ, xung quanh là biển (trừ Hàn Quốc là bán đảo) nên có khí hậu và vị trí địa lý và rất nhiều nét văn hóa,tương đồng nhau. Tuy nhiên, hai quốc gia cũng có những nét đặc thù riêng biệt như:

Tiếng Nhật và tiếng Hàn khác nhau như thế nào?

Giống nhau:

Cả 2 ngôn ngữ này đều sử dụng bảng chữ cái tượng hình riêng của mỗi nước và khác xa với bảng chữ cái Latin của Việt Nam. Việc học tiếng của Nhật hay Hàn sẽ cũng đòi hỏi chúng ta có nhiều nỗ lực đặc biệt là trong cách viết, ghép âm, hướng viết và chiều đọc cũng có nhiều khác biệt so với tiếng Việt hay Anh.

 

Khác nhau: 

Nhật Bản: Có 4 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Vì có 4 bộ chữ nên việc phát âm sẽ khó học hơn hay bị nhầm và phải ghi nhớ nhiều. Tiếng Nhật khó viết, khó nhớ hơn nhưng nếu bạn biết cách viết và vận dụng linh hoạt chúng thì rất thú vị.
Hàn Quốc: Chỉ có bảng Hangul gồm 40 chữ cái. Phát âm bằng cách ghép nguyên âm với phụ âm. Chữ viết tiếng Hàn được tạo thành bởi nhiều nét đơn gộp lại. Do vậy việc học, ghi nhớ tiếng Hàn sẽ có nhiều thuận lợi và nhanh hơn.

So sánh tiếng Nhật và Hàn Quốc, tiếng nào dễ học hơn
So sánh tiếng Nhật và Hàn Quốc, tiếng nào dễ học hơn

Để nói được tiếng Hàn thì bạn mất khoảng vài tháng để đạt trình độ cơ bản và hơn một năm nếu học chuyên sâu. Với tiếng Nhật thì bạn sẽ mất lâu hơn 1 năm trở lên để đạt trình độ cơ bản và 2,3 năm trở lên đối với trình độ chuyên sâu. Tóm lại là cả về viết hay nói thì tiếng Hàn đều nhanh hơn tiếng Nhật. Tuy nhiên, mỗi ngôn ngữ có một nét thu hút riêng, nếu bạn không nỗ lực, kiên trì thì bạn sẽ không bao giờ chinh phục được nó. 

Xem thêmNên đi du học Nhật vừa học vừa làm hay học đại học tại Việt Nam

Cơ hội việc làm tiếng Nhật và Hàn

Học tiếng Nhật hay tiếng Hàn là lựa chọn liên quan rất lớn đến tương lai cơ hội việc làm trong của bạn ở cả trong và ngoài nước. Bạn có thể nhận thấy rằng Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Châu Á. Cả 2 quốc gia đều đang đầu tư rất nhiều vốn vào nước ta. Chính vì vậy mà cơ hội kiếm được việc làm tiếng Nhật và Hàn luôn mở rộng với các bạn trẻ Việt Nam với mức lương vô cùng hấp dẫn. 

So sánh chọn học tiếng Hàn Quốc hay Nhật Bản
Những câu nói cơ bản - chọn học tiếng Hàn Quốc hay Nhật Bản

Cơ hội việc làm tiếng Nhật

Nhật Bản đang là nước có vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, các tập đoàn của Nhật Bản đặt các nhà máy, trụ sở tại Việt Nam và là nhà đầu tư lớn trong nhiều lĩnh vực như CNTT, cơ khí, điện tử… Ngoài ra, lượng khách du lịch của 2 nước hàng năm ngày càng cao. 

Tại Nhật Bản, quốc gia này thống kê đến năm 2025 ngành xây dựng thiếu khoảng 780.000 – 930.000 lao động, ngành nông nghiệp thiếu hụt 46.000 – 103.000 lao động vào năm 2023, ngành điều dưỡng thiếu khoảng 1 vạn lao động mỗi năm. Đây chắc hẳn sẽ là những cơ hội làm việc tại Nhật Bản rất tốt cho lao động Việt Nam. Thị trường Nhật Bản đang là lựa chọn số 1 cho xuất khẩu lao động. 

Nếu học tiếng Nhật thì bạn có thể làm tại Việt Nam với các công việc như phiên dịch, giáo viên, nhân viên kinh doanh, kỹ sư, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên phát triển thị trường… hoặc nếu không muốn làm việc tại Việt Nam thì bạn có thể tìm kiếm các đơn hàng kỹ sư đi Nhật phù hợp với chuyên môn. 

CV xin việc là gì? Những lưu ý quan trọng mà bạn phải biết
Bài viết liên quan
Những ưu điểm lớn khi làm việc tại công ty Nhật Bản
Bạn muốn làm việc tại công ty Nhật Bản? Nhưng bạn vẫn đang băn khoăn về những gì mình được biết. Sau đây sẽ là những giải đáp cho bạn về những ưu điểm lớn khi bạn làm việc tại công ty Nhật!

Cơ hội việc làm tiếng Hàn

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với khoảng 3000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại nước ta, phải kể đến những ông lớn như Samsung, Lotte. Hàn Quốc đã và đang đầu tư trên 50 tỉnh, thành phố Việt Nam và trở thành nước có xếp hạng đầu tiên cả về số lượng và dự án tích luỹ trong đầu tư vào Việt Nam.

Các công ty Hàn Quốc tập trung vào nhiều lĩnh vực nên cơ hội việc làm đa dạng không thua kém gì Nhật Bản cho các bạn trẻ Việt Nam. Các công việc tiếng Hàn mà bạn có thể làm như biên tập viên, phiên dịch, nhân viên văn phòng, kỹ sư IT...v..v..

Thử viết tên của bạn bằng tiếng Hàn Quốc
Thử viết tên của bạn bằng tiếng Hàn Quốc

Vậy, học tiếng Nhật hay tiếng Hàn có dễ xin việc không? Câu trả lời là cơ hội việc làm luôn rộng mở cho bạn, nếu bạn sở hữu thêm cho mình một tấm bằng chuyên ngành nào đó thì bạn không phải lo lắng quá nhiều về tương lai nghề nghiệp của mình, không một nhà tuyển dụng nào muốn bỏ lỡ bạn đâu. 

So sánh mức lương tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Lương được xem là yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định học tiếng Nhật hay tiếng Hàn của giới trẻ hiện nay. Ai cũng đều mong muốn có một mức lương lý tưởng bên cạnh niềm đam mê tiếng của mình. Vậy so sánh mức lương của việc làm các ngôn ngữ này tại Việt Nam hiện tại là bao nhiêu:

Mức lương tiếng Hàn: 

 • Vị trí quản lý, kỹ sư cầu nối: 1000 - 2000$
 • Vị trí phiên dịch: 600 - 1000$
 • Nhân viên hành chính tổng vụ biên phiên dịch: 400 - 700$
 • Kỹ sư biết tiếng Hàn: 600 - 800$
 • Trình độ Topik 5- 6: 1000$
 • Trình độ topik 3: 400 - 600$

Mức lương tiếng Nhật:

 • Trình độ N2: 350 ~ 500 $
 • Trình độ N1 cấp cao nhất: 600 ~ 700 $
 • Trình độ N2 và trình độ chuyên môn: 700 ~ 800$
 • Trình độ N1 và trình độ chuyên môn: 900 ~ 1000 $
 • Trình độ N2 và khả năng tiếng Anh: 600 ~ 700 $
 • Trình độ N1 và tiếng Anh tốt: 800 ~ 1000 $
 • Kỹ sư có trình độ tiếng Nhật tốt và kinh nghiệm chuyên môn: > 1000 - 2500$

Trên đây là mức lương trung bình làm việc tại Việt Nam, với vị trí này nếu làm việc tại Nhật thì mức lương sẽ cao hơn khoảng 5 lần. Nhìn chung mức lương cho việc làm tiếng Nhật thông thường sẽ cao hơn tiếng Hàn một chút, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm việc hơn do các công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam từ rất lâu và trải dài từ Bắc vào Nam.

Nếu tiếng Nhật bạn khá và trình độ chuyên môn tốt nữa thì hoàn toàn yên tâm về khả năng tìm được một công việc tốt lương cao tại Việt Nam hoặc sang Nhật cũng không vấn đề gì. Nhật đang mở khá rộng cửa để tuyển các lao động nước ngoài có trình độ và biết tiếng Nhật sang làm việc. Do đặc thù học tiếng Nhật khó hơn tiếng Hàn và người Nhật cũng không phổ biến sử dụng tiếng Anh nên tiếng Nhật là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong tuyển dụng  cũng nhử

Chọn việc làm tiếng Nhật hay Hàn?

Những tiêu chí so sánh mà GrowUpWork vừa cung cấp cho bạn chỉ mang tính chất tham khảo, việc lựa chọn học tiếng Nhật hay tiếng Hàn là ở bạn, chúng tôi không thể đưa ra quyết định thay bạn được. 

Video clip so sánh nhanh Nhật Bản vs Hàn quốc 

Điều quan trọng là bạn cần biết được mục tiêu của mình là gì, bạn sẽ phải học cách tư duy về ngôn ngữ để phù hợp với mục tiêu của mình. Làm quen một ngôn ngữ mới như tiếng Nhật hoặc Hàn sẽ đòi hỏi bạn phải đầu tư về thời gian, tiền bạc cũng như đánh đổi nhiều thú vui khác. 

 • Nếu bạn học theo sở thích chỉ vì đam mê một idol, bộ phim, văn hóa riêng nào đó thì bạn chỉ việc chọn ngôn ngữ mà mình yêu thích, không cần quá lo lắng đến các vấn đề thời gian, công việc tương lai… Đam mê sẽ giúp bạn định hướng và tìm ra con đường riêng cho mình. Bạn cũng hoàn toàn có thể học thông qua các kênh Youtube, nghe bài hát, phim.. mà không cần phải tới lớp. 
 • Còn nếu bạn đang phân vân và không yêu thích một ngôn ngữ nào trong số trên và chọn học chỉ để mong muốn một nghề nghiệp tương lai ổn định sau này thì bạn nên lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với ngành nghề của mình cũng như điều kiện của bản thân. Khi đưa ra quyết định rồi thì bạn cần nghiêm túc đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức cho ngôn ngữ đó để đạt kết quả tốt nhất. 

Tạm kết

Việc lựa chọn ngôn ngữ Nhật hay Hàn không phụ thuộc vào ngôn ngữ đó khó hay dễ, tốt hay không tốt mà lý do mà bạn chọn nó phải phù hợp với bạn và con đường tương lai bạn sẽ đi. Do đó việc chọn nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật điều đầu tiên bạn cần có một lý do rõ ràng, chính đáng nhất. Chúc bạn thành công. 


Tin tức liên quan

Trắc nghiệm MBTI Là Gì? Ứng Dụng MBTI Trong tìm Việc làm

Định hướng nghề nghiệp| 2021-08-05
Trắc nghiệm tính cách MBTI là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý tính cách mỗi người đối với việc đưa ra quyết định cho các vấn đề trong cuộc sống.

Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT. Tại sao không?

Định hướng nghề nghiệp| 2020-08-31
Bạn đang phân vân nên đi du học vào thời điểm nào? Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT là một lựa chọn tốt nhất. Tại sao? Lộ trình du học Nhật Bản như thế nào?

Các vị trí công việc ngành IT tại Nhật Bản

Định hướng nghề nghiệp| 2020-09-29
Mô tả chi tiết từng loại vị trí công việc ngành IT tại Nhật Bản cho người nước ngoài quan tâm và có dự định làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn để có việc làm lương cao?

Định hướng nghề nghiệp| 2020-08-11
Nhiều bạn quan tâm không biết nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì mang lại cơ hội việc làm tốt lương cao. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!